ทำดีต้องได้ดี! ระบบให้คะแนนแบบใหม่ พร้อมระบบทิป

 
ทำดีต้องได้ดี-01.jpg
 

ระบบให้คะแนนแบบใหม่

แกร็บรับทราบถึงกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้รับคะแนนดาวไม่เป็นธรรมเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่พาร์ทเนอร์ไม่สามารถควบคุมได้ (เช่น รถติดจึงไม่สามารถไปรับผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็ว) ด้วยเหตุนี้ แกร็บจึงพัฒนา ระบบให้คะแนนคนขับแบบใหม่ เพื่อให้พาร์ทเนอร์มั่นใจได้ว่าปัจจัยต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของพาร์ทเนอร์จะไม่ส่งผลต่อคะแนนดาวของตัวเอง

ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร ?

หากผู้โดยสารให้คะแนน 5 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารประทับใจในการบริการของพาร์ทเนอร์ ไม่ว่าจะเป็น…

  • บริการดียอดเยี่ยม

  • รถสะอาด นั่งสบาย

  • เปิดเพลงโดนใจ

  • ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง

  • และอื่นๆ

หากผู้โดยสารให้คะแนน 1-4 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารต้องการให้ปรับปรุง โดยระบบจะแบ่งสาเหตุออกเป็น 2 ประเภท

  1. สาเหตุจากตัวผู้ขับเอง เช่น ทำผิดกฎจราจร พูดจาไม่สุภาพ

  2. สาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ระบบของแอปฯ สภาพการจราจร

โดยหากพาร์ทเนอร์ได้รับคะแนน 1-4 ดาว เพราะสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ โดยไม่มีสาเหตุจากตัวผู้ขับเองร่วมด้วยเลย คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคิดคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ !


ระบบทิป

ยังไม่หมดเท่านี้! เพราะจะทำเพื่อพาร์ทเนอร์ทั้งที แกร็บต้องทำให้ดีที่สุด !

แกร็บเชื่อว่าคนทำดีต้องได้ดี แกร็บจึงพัฒนา ระบบทิปผู้ขับ ระบบที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางโดยชำระผ่าน GrabPay สามารถให้ทิปกับพาร์ทเนอร์ได้โดยไม่ต้องควานกระเป๋าหาเงินสดให้วุ่นวาย ด้วยระบบให้ทิปผู้ขับ ผู้โดยสารสามารถมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ได้ผ่านแอปฯ และทิปนี้จะถูกส่งให้พาร์ทเนอร์ทางกระเป๋าเงินสด ผู้โดยสารทิปเท่าไหร่ พาร์ทเนอร์ได้เท่านั้น เพราะแกร็บไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิป !

ฉันได้ทิปหรือไม่?

พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบ “มูลค่าทิปที่ได้รับ” ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ หน้าจอหลัก (แสดงยอดรวมทิปของวันที่ผ่านมา) เมนูประวัติ และรายละเอียดงาน (ตัวอย่างหน้าจอตามรูปด้านล่าง)

 
Picture1.png
 

รู้หรือไม่?

การขอทิปอาจทำให้ไม่ได้ทิป
หลีกเลี่ยงการทำให้ผู้โดยสารอึดอัดใจด้วยการขอทิป เพราะ ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอ

ได้ทิปเท่าไหร่ รับไปเท่านั้น
แกร็บจะไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิปที่พาร์ทเนอร์ได้รับจากผู้โดยสาร ดังนั้น ขอให้พาร์ทเนอร์วางใจ และมอบบริการที่ดีให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

ระบบทิปรองรับเฉพาะการชำระผ่านแกร็บเพย์ (GrabPay)
ระบบทิปจะไม่ปรากฎบนหน้าจอผู้โดยสาร หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด เนื่องจากระบบทิปนั้นมีขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการทิปผ่านการชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด และต้องการมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ ผู้โดยสารจะสามารถทิปด้วยเงินสดได้เลย


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร?

ตอบ: งานที่ได้รับคะแนน 5 ดาวจะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ตามปกติ แต่ในกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้คะแนน 1-4 ดาวโดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของพาร์ทเนอร์ คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์เนอร์ อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารเลือกสาเหตุที่เกิดจากทั้งปัจจัยอื่น และเกิดจากตัวพาร์ทเนอร์เอง คะแนนจากงานเหล่านี้ก็จะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ด้วยค่ะ


ถาม: คะแนนดาวของฉันจะได้รับการอัปเดตทันทีที่ผู้โดยสารให้คะแนนเลยหรือไม่?

ตอบ: ไม่ค่ะ คะแนนดาวของพาร์ทเนอร์จะได้รับการอัปเดตในวันถัดไปค่ะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 5 ดาว ฉันจะเห็นคำชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 1-4 ดาว ฉันจะเห็นคำติชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำติชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำติชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าฉันได้รับทิป?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์ได้รับทิปจากผู้โดยสาร พาร์ทเนอร์จะเห็นข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับจากงานนั้นบนหน้าจอประวัติงาน หรือ/และใบเสร็จ รวมทั้งข้อความที่จะปรากฎบนด้านบนของหน้าจอหลักในวันถัดไปหลังจากที่ได้ทิปค่ะ


ถาม: แกร็บจะหักค่าคอมมิสชันจากทิปที่ฉันได้รับหรือไม่?

ตอบ: ไม่หักค่ะ พาร์ทเนอร์จะได้รับทิปเต็มจำนวนผ่านกระเป๋าเงินสดภายในแอปฯ ค่ะ


ถาม: ทำไมฉันถึงไม่เห็นหน้าจอ/ข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับ?

ตอบ: แกร็บจะทยอยอัปเดตระบบใหม่นี้ให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 เป็นต้นไป และจะสามารถใช้ได้ครบทุกคนภายในเดือนก.พ. 62 (เฉพาะประเภทบริการการเดินทางในกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ เท่านั้น)

กรุณาอัปเดตแอปฯ Grab Driver ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อให้สามารถรองรับระบบทิปได้ นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ยังสามารถตรวจสอบจำนวนทิปที่ได้รับจากรายงานประจำสัปดาห์ค่ะ


ถาม: ฉันสามารถขอทิปจากผู้โดยสารได้หรือไม่?

ตอบ: แกร็บขอความกรุณาพาร์ทเนอร์ไม่ขอทิปจากผู้โดยสาร เนื่องจาก ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ การขอทิปอาจทำให้ผู้โดยสารรู้สึกอึดอัดใจ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอค่ะ

 

พร้อมให้บริการครบทุกท่านภายในเดือนก.พ. 62 *

*ระบบจะทยอยอัปเดตให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 และใช้ได้ทั้งหมดภายในเดือนก.พ. 62
และรองรับเฉพาะประเภทบริการสำหรับการเดินทาง (ส่งคน) ในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เท่านั้น