"ค่าทางด่วนอัตโนมัติ" ตัวช่วยที่ทำให้คุณไม่ลืมใส่ค่าทางด่วนอีกต่อไป

 

ค่าทางด่วนอัตโนมัติ คืออะไร?

ไม่ว่าผู้โดยสารจะเลือกชำระเงินด้วยเงินสด หรือ GrabPay ระบบจะเพิ่มค่าทางด่วนในช่อง ‘ค่าทางด่วน’ บนหน้าใบเสร็จให้โดยอัตโนมัติหากพบว่าพาร์ทเนอร์เลือกใช้เส้นทางที่มีทางด่วน และทางพิเศษ

อย่าลืมตรวจสอบความถูกต้องบนใบเสร็จก่อนกดส่งงานทุกครั้ง!

ในกรณีที่ผู้โดยสารชำระค่าทางด่วนก่อนขึ้น พาร์ทเนอร์จะต้องลบค่าทางด่วนที่ระบบเพิ่มให้โดยอัตโนมัติออก และไม่เรียกเก็บเงินซ้ำซ้อน รวมถึงหากจำนวนเงินค่าทางด่วนไม่ตรงกับค่าใช้จ่ายจริง กรุณาแก้ไขจำนวนเงินให้ถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกร้องเรียนเรื่องการเรียกเก็บค่าบริการเกิน

Auto Toll.png

ถามความประสงค์ และแจ้งค่าทางด่วนแก่ผู้โดยสารก่อนทุกครั้ง!

ก่อนขึ้นทางด่วน อย่าลืมถามผู้โดยสารว่าต้องการขึ้นทางด่วนหรือไม่ และแจ้งค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่อาจมีก่อนการเดินทางเสมอ (เช่น ค่าทางด่วน ค่าผ่านทาง ค่าที่จอดรถ) เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกร้องเรียนเรื่องการเรียกเก็บค่าบริการเกิน

พบปัญหาการใช้งาน ‘ค่าทางด่วนอัตโนมัติ’ ทำอย่างไร?

รายงานปัญหาที่พบผ่านแอปฯ Grab Driver ได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ศูนย์ช่วยเหลือ แล้วเลือกเลือก ‘ปัญหาจากการเดินทาง’ > ‘การจ่ายเงินและปัญหาการเดินทาง’ > ‘ลืมกรอกค่าทางด่วน’ หรือ คลิกที่นี่

* ขณะนี้บริการ ‘ค่าทางด่วนอัตโนมัติ’ ยังอยู่ในช่วงทดลองให้บริการ และจะเปิดให้เฉพาะพาร์ทเนอร์ที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมในช่วงทดลองเท่านั้น แกร็บจะแจ้งให้พาร์ทเนอร์ทราบอีกครั้งเมื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ