50 ทวิคืออะไร ใครต้องมีบ้าง?

 
What is 50 Twi-02.jpg

คำถามที่พบบ่อย

  1. ฉันสามารถใช้ 50 ทวิเป็นหลักฐานรับรองทางการเงินเพื่อขอสินเชื่อต่างๆ ได้หรือไม่?

    คำตอบ: ไม่ได้ค่ะ 50 ทวิเป็นเพียงหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่ายเท่านั้น

  2. ฉันสามารถตรวจสอบรายได้ตลอดปี 2561 จาก 50 ทวิได้หรือไม่?
    คำตอบ: ไม่ได้ค่ะ 50 ทวิ จะครอบคลุมเฉพาะรายได้ของพาร์ทเนอร์จากอินเซนทีฟ/โบนัส/เงินรางวัลที่แกร็บจ่ายให้เพิ่มเติมจากค่าโดยสารเท่านั้น

  3. ฉันสามารถนำ 50 ทวิไปลดหย่อนภาษีได้หรือไม่?
    คำตอบ: ไม่ได้ค่ะ


50 ทวิ คืออะไร?

50 ทวิ เป็นเอกสารที่แจ้งข้อมูลรายได้ว่าได้มาจากที่ใดและจำนวนเท่าไหร่ ซึ่ง 50 ทวิ มีชื่อเต็มๆ ตามมาตรา 50 ทวิ แห่งประมวลรัษฎากรว่า “หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย” แกร็บจะออก 50 ทวิ ให้กับพี่ๆ แกร็บทุกคน ซึ่งใน 50 ทวิ นี้จะแสดงยอดอินเซนทีฟทั้งหมดที่พี่ๆ ได้รับในปี 2561 และยอดเงินภาษี 3% ที่ถูกหักจากอินเซนทีฟ

 

50 ทวิ เกี่ยวข้องกับพาร์ทเนอร์แกร็บอย่างไร?

พี่ๆ อาจเคยสงสัยกันใช่มั้ยคะว่าอินเซนทีฟของแกร็บทำไมต้องหัก 3% ? หลังหักแล้วเงินหายไปไหน? วันนี้แกร็บมีคำตอบให้ค่ะ

 

เงิน 3% ที่ถูกหักจากอินเซนทีฟนี้เรียกว่า “ภาษีหัก ณ ที่จ่าย” ซึ่งแกร็บจะนำส่งกรมสรรพากรเพื่อนำไปบริหารประเทศต่อไป ทั้งนี้พี่ ๆ พาร์ทเนอร์ทุกคนสามารถขอหนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ เพื่อตรวจสอบยอดรายได้ของตนเอง และนำไปยื่นภาษีประจำปีตามกฎหมาย พร้อมกับขอคืนภาษีที่ถูกหักไปในกรณีที่รายได้ของพี่ๆ อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถขอคืนภาษีได้ (หรือต้องเสียภาษีเพิ่มเติม หากยอดรายได้อินเซนทีฟนั้นอยู่ในเกณฑ์บันไดรายได้ที่ต้องเสียภาษีเพิ่มเติม)

 

ต้องการหนังสือ 50 ทวิ จากแกร็บ ต้องทำอย่างไร?

พี่ๆ สามารถขอหนังสือรับรองการหัก ณ ที่จ่าย หรือ 50 ทวิ จากแกร็บได้โดยกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มด้านล่างนี้ และจะได้รับหนังสือ 50 ทวิ โดยใช้เวลา 15 วันทำการ (ไม่นับวันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ทั้งนี้ สามารถเลือกเข้ามารับที่อาคารธนภูมิ หรือรับทางอีเมล


หมดเขตกรอกแบบฟอร์ม 20 มี.ค. 62