สะดวก ทันใจ ด้วย 'เมนูลัด'

 

เมนูลัด

ตั้งแต่ 15 ก.พ. 62 เป็นต้นไป เตรียมพบกับ ‘เมนูลัด’ ตัวช่วยที่จะลดเวลา และลดขั้นตอนการทำงานของพาร์ทเนอร์ให้ง่ายยิ่งขึ้น และสั้นยิ่งกว่า เพียงกดที่เครื่องหมาย ⮟ ที่มุมซ้ายบนของหน้าจอหลักในแอปฯ Grab Driver


‘เมนูลัด’ ทำอะไรได้บ้าง?

ภายใต้เมนูลัด พาร์ทเนอร์จะพบกับทางลัดสู่การตั้งค่าบริการต่างๆ บนแอปฯ โดยพาร์ทเนอร์จะสามารถตั้งค่าบริการเหล่านี้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 1. ตั้งค่า จุดหมายปลายทางของฉัน (My Destination)

 2. เปิด-ปิดการใช้งาน รับงานอัตโนมัติ (Auto Accept)

 3. กำหนดเพดาน ราคาคำสั่งซื้อสำหรับงานแกร็บฟู้ด

 4. เปิด-ปิด ประเภทบริการ ตามที่ต้องการ

Quick Menu.png
 

ทำดีต้องได้ดี! ระบบให้คะแนนแบบใหม่ พร้อมระบบทิป

 
ทำดีต้องได้ดี-01.jpg
 

ระบบให้คะแนนแบบใหม่

แกร็บรับทราบถึงกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้รับคะแนนดาวไม่เป็นธรรมเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่พาร์ทเนอร์ไม่สามารถควบคุมได้ (เช่น รถติดจึงไม่สามารถไปรับผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็ว) ด้วยเหตุนี้ แกร็บจึงพัฒนา ระบบให้คะแนนคนขับแบบใหม่ เพื่อให้พาร์ทเนอร์มั่นใจได้ว่าปัจจัยต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของพาร์ทเนอร์จะไม่ส่งผลต่อคะแนนดาวของตัวเอง

ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร ?

หากผู้โดยสารให้คะแนน 5 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารประทับใจในการบริการของพาร์ทเนอร์ ไม่ว่าจะเป็น…

 • บริการดียอดเยี่ยม

 • รถสะอาด นั่งสบาย

 • เปิดเพลงโดนใจ

 • ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง

 • และอื่นๆ

หากผู้โดยสารให้คะแนน 1-4 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารต้องการให้ปรับปรุง โดยระบบจะแบ่งสาเหตุออกเป็น 2 ประเภท

 1. สาเหตุจากตัวผู้ขับเอง เช่น ทำผิดกฎจราจร พูดจาไม่สุภาพ

 2. สาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ระบบของแอปฯ สภาพการจราจร

โดยหากพาร์ทเนอร์ได้รับคะแนน 1-4 ดาว เพราะสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ โดยไม่มีสาเหตุจากตัวผู้ขับเองร่วมด้วยเลย คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคิดคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ !


ระบบทิป

ยังไม่หมดเท่านี้! เพราะจะทำเพื่อพาร์ทเนอร์ทั้งที แกร็บต้องทำให้ดีที่สุด !

แกร็บเชื่อว่าคนทำดีต้องได้ดี แกร็บจึงพัฒนา ระบบทิปผู้ขับ ระบบที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางโดยชำระผ่าน GrabPay สามารถให้ทิปกับพาร์ทเนอร์ได้โดยไม่ต้องควานกระเป๋าหาเงินสดให้วุ่นวาย ด้วยระบบให้ทิปผู้ขับ ผู้โดยสารสามารถมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ได้ผ่านแอปฯ และทิปนี้จะถูกส่งให้พาร์ทเนอร์ทางกระเป๋าเงินสด ผู้โดยสารทิปเท่าไหร่ พาร์ทเนอร์ได้เท่านั้น เพราะแกร็บไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิป !

ฉันได้ทิปหรือไม่?

พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบ “มูลค่าทิปที่ได้รับ” ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ หน้าจอหลัก (แสดงยอดรวมทิปของวันที่ผ่านมา) เมนูประวัติ และรายละเอียดงาน (ตัวอย่างหน้าจอตามรูปด้านล่าง)

 
Picture1.png
 

รู้หรือไม่?

การขอทิปอาจทำให้ไม่ได้ทิป
หลีกเลี่ยงการทำให้ผู้โดยสารอึดอัดใจด้วยการขอทิป เพราะ ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอ

ได้ทิปเท่าไหร่ รับไปเท่านั้น
แกร็บจะไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิปที่พาร์ทเนอร์ได้รับจากผู้โดยสาร ดังนั้น ขอให้พาร์ทเนอร์วางใจ และมอบบริการที่ดีให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

ระบบทิปรองรับเฉพาะการชำระผ่านแกร็บเพย์ (GrabPay)
ระบบทิปจะไม่ปรากฎบนหน้าจอผู้โดยสาร หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด เนื่องจากระบบทิปนั้นมีขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการทิปผ่านการชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด และต้องการมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ ผู้โดยสารจะสามารถทิปด้วยเงินสดได้เลย


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร?

ตอบ: งานที่ได้รับคะแนน 5 ดาวจะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ตามปกติ แต่ในกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้คะแนน 1-4 ดาวโดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของพาร์ทเนอร์ คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์เนอร์ อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารเลือกสาเหตุที่เกิดจากทั้งปัจจัยอื่น และเกิดจากตัวพาร์ทเนอร์เอง คะแนนจากงานเหล่านี้ก็จะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ด้วยค่ะ


ถาม: คะแนนดาวของฉันจะได้รับการอัปเดตทันทีที่ผู้โดยสารให้คะแนนเลยหรือไม่?

ตอบ: ไม่ค่ะ คะแนนดาวของพาร์ทเนอร์จะได้รับการอัปเดตในวันถัดไปค่ะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 5 ดาว ฉันจะเห็นคำชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 1-4 ดาว ฉันจะเห็นคำติชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำติชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำติชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าฉันได้รับทิป?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์ได้รับทิปจากผู้โดยสาร พาร์ทเนอร์จะเห็นข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับจากงานนั้นบนหน้าจอประวัติงาน หรือ/และใบเสร็จ รวมทั้งข้อความที่จะปรากฎบนด้านบนของหน้าจอหลักในวันถัดไปหลังจากที่ได้ทิปค่ะ


ถาม: แกร็บจะหักค่าคอมมิสชันจากทิปที่ฉันได้รับหรือไม่?

ตอบ: ไม่หักค่ะ พาร์ทเนอร์จะได้รับทิปเต็มจำนวนผ่านกระเป๋าเงินสดภายในแอปฯ ค่ะ


ถาม: ทำไมฉันถึงไม่เห็นหน้าจอ/ข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับ?

ตอบ: แกร็บจะทยอยอัปเดตระบบใหม่นี้ให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 เป็นต้นไป และจะสามารถใช้ได้ครบทุกคนภายในเดือนก.พ. 62 (เฉพาะประเภทบริการการเดินทางในกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ เท่านั้น)

กรุณาอัปเดตแอปฯ Grab Driver ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อให้สามารถรองรับระบบทิปได้ นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ยังสามารถตรวจสอบจำนวนทิปที่ได้รับจากรายงานประจำสัปดาห์ค่ะ


ถาม: ฉันสามารถขอทิปจากผู้โดยสารได้หรือไม่?

ตอบ: แกร็บขอความกรุณาพาร์ทเนอร์ไม่ขอทิปจากผู้โดยสาร เนื่องจาก ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ การขอทิปอาจทำให้ผู้โดยสารรู้สึกอึดอัดใจ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอค่ะ

 

พร้อมให้บริการครบทุกท่านภายในเดือนก.พ. 62 *

*ระบบจะทยอยอัปเดตให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 และใช้ได้ทั้งหมดภายในเดือนก.พ. 62
และรองรับเฉพาะประเภทบริการสำหรับการเดินทาง (ส่งคน) ในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เท่านั้น

“โทรฟรีผ่านแอปฯ" คุณขอมา แกร็บจัดให้ !

 
HNY2019GRAB2-02.jpg
 

บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ

เปิดใช้ได้พร้อมกันภายในกลางเดือนก.พ. นี้ !

แกร็บเตรียมเปิดให้พาร์ทเนอร์ได้ทดลองใช้บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ เพียงกดปุ่ม ‘โทร’ บนหน้าแอปฯ ในขณะที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ แค่นี้พาร์ทเนอร์ก็สามารถติดต่อผู้โดยสารได้โดยไม่เสียค่าโทรแล้ว ! ทั้งนี้ พาร์ทเนอร์จะใช้บริการนี้ได้ต่อเมื่อทั้งพาร์ทเนอร์และผู้โดยสารอัปเดตแอปฯ เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วเท่านั้น มิเช่นนั้น การโทรจะถูกคิดค่าบริการจากเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์ตามปกติ

หมายเหตุ:

 • ระบบจะทยอยอัปเดตให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 62 และพาร์ทเนอร์ทุกคนจะใช้ได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ 62

 • พาร์ทเนอร์ GrabFood จะสามารถใช้บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ ได้เฉพาะโทรหาลูกค้าเท่านั้น

หน้าจอตัวอย่าง

 
หน้าจอ2.png
 

กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ทำไมเมื่อกดโทรออก ฉันถึงไม่เห็นเบอร์โทรศัพท์ของผู้โดยสารเหมือนแต่ก่อน?

ตอบ: บริการโทรแบบใหม่จะเป็นการโทรผ่านอินเตอร์เน็ต คุณจึงไม่เห็นเบอร์โทรศัพท์ของผู้โดยสาร


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันอยู่ในจุดที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตอ่อน?

ตอบ: ตราบใดที่คุณยังเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต การโทรจะเป็นการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตที่ไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม หากสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เสถียรพอสำหรับการโทร พาร์ทเนอร์สามารถปิดใช้งานอินเตอร์เน็ต และติดต่อผู้โดยสารด้วยการโทรตามปกติที่ไม่ผ่านอินเตอร์ (มีค่าบริการจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของคุณ)


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต?

ตอบ: คุณจะสามารถโทรออกได้ตามปกติ แต่จะเป็นการโทรที่มีค่าใช้จ่าย (เรียกเก็บโดยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของคุณ)


ถาม: ฉันจะสามารถใช้บริการนี้เพื่อโทรหลังจบงานได้หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ หากพาร์ทเนอร์ต้องการติดต่อผู้โดยสารหลังจากที่จบงานแล้ว (เช่น เพื่อแจ้งสิ่งของที่ผู้โดยสารลืมไว้)


ถาม: จะเป็นอย่างไร หากสัญญาณอินเตอร์เน็ตของฉันถูกตัดขณที่ะกำลังใช้บริการโทรฟรีอยู่?

ตอบ: กรณีที่อินเตอร์เน็ตของพาร์ทเนอร์ถูกตัดในระหว่างที่กำลังโทรอยู่ สายสนทนานั้น ๆ จะถูกยกเลิก โดยพาร์ทเนอร์สามารถติดต่อผู้โดยสารได้อีกครั้งผ่านปุ่ม 'โทร' อย่างไรก็ตาม หากพาร์ทเนอร์ยังไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ การโทรนั้นจะเป็นไม่ใช่การโทรผ่านอินเตอร์เน็ต และจะมีค่าบริการการโทรที่เรียกเก็บโดยเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์


ถาม: ฉันสามารถใช้บริการโทรฟรีได้กับทุกประเภทงานหรือไม่?

ตอบ: ในขณะนี้ แกร็บเปิดให้ทดลองใช้บริการโทรฟรีเฉพาะกับประเภทบริการที่เป็นการเดินทาง (ส่งคน) เท่านั้นค่ะ


ถาม: แกร็บแจ้งว่าเป็นบริการโทรฟรี แต่ทำไมฉันถึงถูกคิดค่าบริการอินเตอร์เน็ต?

ตอบ: บริการโทรฟรีในที่นี้หมายถึงบริการการโทรผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการโทรที่จะไม่ถูกเรียกเก็บค่าบริการการโทรจากเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์ แต่พาร์ทเนอร์จำเป็นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้บริการนี้ ซึ่งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอาจมีค่าใช้จ่ายหากไม่ได้เป็นการเชื่อมต่อผ่าน wi-fi ค่ะ


ถาม: หากฉันไม่ต้องการใช้บริการโทรฟรีผ่านอินเตอร์เน็ต ฉันจะสามารถเปลี่ยนกลับไปใช้บริการโทรแบบคิดค่าบริการโทรตามเดิมได้หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ระบบยังไม่รองรับการเลือกวิธีโทร พาร์ทเนอร์จะสามารถใช้บริการโทรแบบคิดค่าบริการโทรตามปกติได้ต่อเมื่อโทรศัพท์มือถือของพาร์ทเนอร์ขาดการเชื่อมต่ออินเตอร์ในขณะที่กด 'โทร' เท่านั้น