แผนที่แสดงความต้องการเรียกใช้รถ (HeatMaps)

 
banner+heatmap+v2.jpg
 

แหล่งขุมทรัพย์ ช่วยวางแผนการขับง่ายขึ้น ! แกร็บพัฒนาแผนที่ฮีทแมป (HeatMap) หรือ แหล่งขุมทรัพย์แสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารแล้ว โดยแผนที่ขุมทรัพย์นี้จะช่วยให้พาร์ทเนอร์สามารถวางแผนเส้นทางการขับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 
 

แผนที่ฮีทแมปรูปแบบใหม่จะเริ่มทยอยเปิดให้พาร์ทเนอร์กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ได้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 61 เป็นต้นไป และพาร์ทเนอร์จะสามารถใช้ได้ครบทุกท่านภายในเดือนตุลาคม 61

รีบใช้งานแผนที่ฮีทแมปรูปแบบใหม่ กรุณาอัปเดตแอปพลิเคชัน Grab Driver ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดค่ะ


สิ่งที่เปลี่ยนไป ?

1. แสดงความต้องการเรียกใช้รถที่ชัดเจนมากขึ้น

ระดับความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารจะแสดงบนแผนที่ด้วยแรเงาสีแดงตามเฉดสีที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งสีแดงเฉดนั้นเข้มเท่าไหร่ หมายถึงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารในบริเวณนั้นก็ยิ่งสูงมากเท่านั้น ยิ่งเข้มยิ่งดี

หมายเหตุ: ระดับความต้องการเรียกใช้รถสูง มิได้หมายถึงราคาค่าโดยสารสูง

 
TH+DAX+Heatmaps+-+Phone+1.png
TH+DAX+Heatmaps+-+Phone+2.png
 

2. ขยายแผนที่และเลื่อนตำแหน่งของแผนที่เพื่อดูรายละเอียดได้มากขึ้น

พาร์ทเนอร์สามารถขยายแผนที่ และเลื่อนตำแหน่งของแผนที่ เพื่อดูความต้องการเรียกใช้รถในบริเวณที่ต้องการได้อย่างละเอียด และชัดเจนมากขึ้น ! ซูมเข้าออกได้


เปิดใช้งานอย่างไร ?

ง่ายนิดเดียว ! อัปเดตแอปฯ แล้วตามขั้นตอนในภาพเคลื่อนไหวด้านล่าง โดยกดปุ่มสัญลักษณ์ที่มุมขวาล่างของแผนที่ เพื่อเปิด/ปิดการใช้งานฮีทแมป

GIF_TH_Heatmapv2.gif

กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ระดับความต้องการเรียกใช้รถบนแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่จะได้รับการอัปเดตบ่อยแค่ไหน ?

ตอบ: ระดับความต้องการเรียกใช้รถบนแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่จะได้รับการอัปเดตทุก 5 นาที เมื่อระดับความต้องการเรียกใช้รถในบริเวณหนึ่งสูงขึ้น เฉดสีแดงบนแผนที่ของบริเวณดังกล่าวก็จะเข้มขึ้น และเมื่อระดับความต้องการเรียกใช้รถในอีกบริเวณลดลง เฉดสีแดงบนแผนที่ของบริเวณดังกล่าวก็จะอ่อนลงเช่นเดียวกัน


ถาม: ฉันสามารถขยายแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่เพื่อดูความต้องการเรียกรถในบริเวณที่ต้องการได้หรือไม่ ?

ตอบ: ได้ค่ะ เพียงแตะที่หน้าจอแผนที่ 2 ครั้ง หรือขยับนิ้วเพื่อย่อ/ขยายแผนที่ที่บริเวณที่ต้องการ นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ยังสามารถเลื่อนดูความต้องการเรียกใช้รถที่บริเวณต่าง ๆ บนแผนที่ได้อีกด้วย


ถาม: หากฉันเดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูง ฉันจะได้รับงานอย่างแน่นอนใช่หรือไม่ ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปเป็นเพียงแผนที่แสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารจึงไม่สามารถรับรองการได้รับงานของพาร์ทเนอร์ได้ อย่างไรก็โอกาสได้รับงานของพาร์ทเนอร์จะสูงขึ้น เมื่อพาร์ทเนอร์เดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูงค่ะ


ถาม: หากฉันเดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูง ฉันจะได้รับงานที่มีค่าโดยสารสูงอย่างแน่นอนใช่หรือไม่ ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปจะแสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารที่สัมพันธ์กับจำนวนคนขับในบริเวณดังกล่าว ดังนั้นบริเวณที่มีความต้องการรถสูงตามที่แสดงบนฮีทแมปอาจไม่ได้หมายถึงค่าโดยสารที่สูงเสมอไปค่ะ


ถาม: แผนที่ฮีทแมปบนเครื่องมือสื่อสารของฉันแสดงความต้องการเรียกใช้รถที่แตกต่างจากเครื่องของเพื่อนฉันทั้ง ๆ ที่อยู่บริเวณเดียวกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปจะแสดงความต้องการเรียกใช้รถจากประเภทบริการต่าง ๆ ที่พาร์ทเนอร์เปิดไว้ ดังนั้น พาร์ทเนอร์และเพื่อนจะเห็นแผนที่ฮีทแมปที่แสดงความต้องการใช้รถใกล้เคียงกันต่อเมื่อพาร์ทเนอร์และเพื่อนตั้งค่าเปิด/ปิดประเภทบริการต่าง ๆ เหมือนกัน


ถาม: ฉันพยายามเปิดใช้งานแผนที่ฮีทแมป แต่กลับได้รับข้อความแจ้งเตือนให้ 'เปิด' ประเภทการบริการอื่น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

ตอบ: อาจเป็นไปได้ว่าประเภทการบริการที่พาร์ทเนอร์ตั้งค่า 'เปิด' มีความต้องการเรียกใช้รถไม่สูงมากพอ กรุณาเปิดประเภทบริการอื่น ๆ ภายใต้แถบเมนู 'ประเภทการบริการ' เพื่อตรวจสอบดูว่ามีความต้องการเรียกใช้รถของประเภทการบริการนั้น ๆ หรือไม่