สะดวก ทันใจ ด้วย 'เมนูลัด'

 

เมนูลัด

ตั้งแต่ 15 ก.พ. 62 เป็นต้นไป เตรียมพบกับ ‘เมนูลัด’ ตัวช่วยที่จะลดเวลา และลดขั้นตอนการทำงานของพาร์ทเนอร์ให้ง่ายยิ่งขึ้น และสั้นยิ่งกว่า เพียงกดที่เครื่องหมาย ⮟ ที่มุมซ้ายบนของหน้าจอหลักในแอปฯ Grab Driver


‘เมนูลัด’ ทำอะไรได้บ้าง?

ภายใต้เมนูลัด พาร์ทเนอร์จะพบกับทางลัดสู่การตั้งค่าบริการต่างๆ บนแอปฯ โดยพาร์ทเนอร์จะสามารถตั้งค่าบริการเหล่านี้ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 1. ตั้งค่า จุดหมายปลายทางของฉัน (My Destination)

 2. เปิด-ปิดการใช้งาน รับงานอัตโนมัติ (Auto Accept)

 3. กำหนดเพดาน ราคาคำสั่งซื้อสำหรับงานแกร็บฟู้ด

 4. เปิด-ปิด ประเภทบริการ ตามที่ต้องการ

Quick Menu.png
 

ทำดีต้องได้ดี! ระบบให้คะแนนแบบใหม่ พร้อมระบบทิป

 
ทำดีต้องได้ดี-01.jpg
 

ระบบให้คะแนนแบบใหม่

แกร็บรับทราบถึงกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้รับคะแนนดาวไม่เป็นธรรมเนื่องจากปัจจัยต่างๆ ที่พาร์ทเนอร์ไม่สามารถควบคุมได้ (เช่น รถติดจึงไม่สามารถไปรับผู้โดยสารได้อย่างรวดเร็ว) ด้วยเหตุนี้ แกร็บจึงพัฒนา ระบบให้คะแนนคนขับแบบใหม่ เพื่อให้พาร์ทเนอร์มั่นใจได้ว่าปัจจัยต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือจากการควบคุมของพาร์ทเนอร์จะไม่ส่งผลต่อคะแนนดาวของตัวเอง

ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร ?

หากผู้โดยสารให้คะแนน 5 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารประทับใจในการบริการของพาร์ทเนอร์ ไม่ว่าจะเป็น…

 • บริการดียอดเยี่ยม

 • รถสะอาด นั่งสบาย

 • เปิดเพลงโดนใจ

 • ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง

 • และอื่นๆ

หากผู้โดยสารให้คะแนน 1-4 ดาว ผู้โดยสารจะสามารถเลือกได้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่ผู้โดยสารต้องการให้ปรับปรุง โดยระบบจะแบ่งสาเหตุออกเป็น 2 ประเภท

 1. สาเหตุจากตัวผู้ขับเอง เช่น ทำผิดกฎจราจร พูดจาไม่สุภาพ

 2. สาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ระบบของแอปฯ สภาพการจราจร

โดยหากพาร์ทเนอร์ได้รับคะแนน 1-4 ดาว เพราะสาเหตุจากปัจจัยอื่นๆ โดยไม่มีสาเหตุจากตัวผู้ขับเองร่วมด้วยเลย คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคิดคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ !


ระบบทิป

ยังไม่หมดเท่านี้! เพราะจะทำเพื่อพาร์ทเนอร์ทั้งที แกร็บต้องทำให้ดีที่สุด !

แกร็บเชื่อว่าคนทำดีต้องได้ดี แกร็บจึงพัฒนา ระบบทิปผู้ขับ ระบบที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่เดินทางโดยชำระผ่าน GrabPay สามารถให้ทิปกับพาร์ทเนอร์ได้โดยไม่ต้องควานกระเป๋าหาเงินสดให้วุ่นวาย ด้วยระบบให้ทิปผู้ขับ ผู้โดยสารสามารถมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ได้ผ่านแอปฯ และทิปนี้จะถูกส่งให้พาร์ทเนอร์ทางกระเป๋าเงินสด ผู้โดยสารทิปเท่าไหร่ พาร์ทเนอร์ได้เท่านั้น เพราะแกร็บไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิป !

ฉันได้ทิปหรือไม่?

พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบ “มูลค่าทิปที่ได้รับ” ผ่าน 3 ช่องทาง ได้แก่ หน้าจอหลัก (แสดงยอดรวมทิปของวันที่ผ่านมา) เมนูประวัติ และรายละเอียดงาน (ตัวอย่างหน้าจอตามรูปด้านล่าง)

 
Picture1.png
 

รู้หรือไม่?

การขอทิปอาจทำให้ไม่ได้ทิป
หลีกเลี่ยงการทำให้ผู้โดยสารอึดอัดใจด้วยการขอทิป เพราะ ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอ

ได้ทิปเท่าไหร่ รับไปเท่านั้น
แกร็บจะไม่หักค่าคอมมิสชันจากทิปที่พาร์ทเนอร์ได้รับจากผู้โดยสาร ดังนั้น ขอให้พาร์ทเนอร์วางใจ และมอบบริการที่ดีให้แก่ผู้โดยสารทุกคน

ระบบทิปรองรับเฉพาะการชำระผ่านแกร็บเพย์ (GrabPay)
ระบบทิปจะไม่ปรากฎบนหน้าจอผู้โดยสาร หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด เนื่องจากระบบทิปนั้นมีขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการทิปผ่านการชำระด้วยบัตรเครดิต/เดบิต หากผู้โดยสารเลือกชำระด้วยเงินสด และต้องการมอบทิปให้พาร์ทเนอร์ ผู้โดยสารจะสามารถทิปด้วยเงินสดได้เลย


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ระบบให้คะแนนแบบใหม่แตกต่างจากเดิมอย่างไร?

ตอบ: งานที่ได้รับคะแนน 5 ดาวจะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ตามปกติ แต่ในกรณีที่พาร์ทเนอร์ได้คะแนน 1-4 ดาวโดยมีสาเหตุมาจากปัจจัยอื่นที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของพาร์ทเนอร์ คะแนนจากงานเหล่านี้จะไม่ถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์เนอร์ อย่างไรก็ตาม หากผู้โดยสารเลือกสาเหตุที่เกิดจากทั้งปัจจัยอื่น และเกิดจากตัวพาร์ทเนอร์เอง คะแนนจากงานเหล่านี้ก็จะถูกนำมาคำนวณคะแนนดาวของพาร์ทเนอร์ด้วยค่ะ


ถาม: คะแนนดาวของฉันจะได้รับการอัปเดตทันทีที่ผู้โดยสารให้คะแนนเลยหรือไม่?

ตอบ: ไม่ค่ะ คะแนนดาวของพาร์ทเนอร์จะได้รับการอัปเดตในวันถัดไปค่ะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 5 ดาว ฉันจะเห็นคำชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: หากฉันได้คะแนน 1-4 ดาว ฉันจะเห็นคำติชมจากผู้โดยสารหรือไม่?

ตอบ: ในเวอร์ชันปัจจุบัน พาร์ทเนอร์จะยังไม่เห็นคำติชมที่ได้รับจากผู้โดยสารค่ะ อย่างไรก็ตาม เรากำลังพัฒนาระบบให้สามารถแสดงคำติชมจากผู้โดยสารได้ อดใจรอกันหน่อยนะคะ


ถาม: ฉันจะทราบได้อย่างไรว่าฉันได้รับทิป?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์ได้รับทิปจากผู้โดยสาร พาร์ทเนอร์จะเห็นข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับจากงานนั้นบนหน้าจอประวัติงาน หรือ/และใบเสร็จ รวมทั้งข้อความที่จะปรากฎบนด้านบนของหน้าจอหลักในวันถัดไปหลังจากที่ได้ทิปค่ะ


ถาม: แกร็บจะหักค่าคอมมิสชันจากทิปที่ฉันได้รับหรือไม่?

ตอบ: ไม่หักค่ะ พาร์ทเนอร์จะได้รับทิปเต็มจำนวนผ่านกระเป๋าเงินสดภายในแอปฯ ค่ะ


ถาม: ทำไมฉันถึงไม่เห็นหน้าจอ/ข้อความแจ้งจำนวนทิปที่ได้รับ?

ตอบ: แกร็บจะทยอยอัปเดตระบบใหม่นี้ให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 เป็นต้นไป และจะสามารถใช้ได้ครบทุกคนภายในเดือนก.พ. 62 (เฉพาะประเภทบริการการเดินทางในกรุงเทพฯ และ เชียงใหม่ เท่านั้น)

กรุณาอัปเดตแอปฯ Grab Driver ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อให้สามารถรองรับระบบทิปได้ นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ยังสามารถตรวจสอบจำนวนทิปที่ได้รับจากรายงานประจำสัปดาห์ค่ะ


ถาม: ฉันสามารถขอทิปจากผู้โดยสารได้หรือไม่?

ตอบ: แกร็บขอความกรุณาพาร์ทเนอร์ไม่ขอทิปจากผู้โดยสาร เนื่องจาก ทิป เป็นสินน้ำใจที่ผู้โดยสารมีสิทธิ์จะให้หรือไม่ให้ก็ได้ การขอทิปอาจทำให้ผู้โดยสารรู้สึกอึดอัดใจ หากผู้โดยสารรู้สึกประทับใจในบริการของพาร์ทเนอร์ และต้องการแสดงออกด้วยการมอบทิป ผู้โดยสารก็จะมอบทิปให้เองโดยที่พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องขอค่ะ

 

พร้อมให้บริการครบทุกท่านภายในเดือนก.พ. 62 *

*ระบบจะทยอยอัปเดตให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค. 62 และใช้ได้ทั้งหมดภายในเดือนก.พ. 62
และรองรับเฉพาะประเภทบริการสำหรับการเดินทาง (ส่งคน) ในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เท่านั้น

“โทรฟรีผ่านแอปฯ" คุณขอมา แกร็บจัดให้ !

 
HNY2019GRAB2-02.jpg
 

บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ

เปิดใช้ได้พร้อมกันภายในกลางเดือนก.พ. นี้ !

แกร็บเตรียมเปิดให้พาร์ทเนอร์ได้ทดลองใช้บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ เพียงกดปุ่ม ‘โทร’ บนหน้าแอปฯ ในขณะที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ แค่นี้พาร์ทเนอร์ก็สามารถติดต่อผู้โดยสารได้โดยไม่เสียค่าโทรแล้ว ! ทั้งนี้ พาร์ทเนอร์จะใช้บริการนี้ได้ต่อเมื่อทั้งพาร์ทเนอร์และผู้โดยสารอัปเดตแอปฯ เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้วเท่านั้น มิเช่นนั้น การโทรจะถูกคิดค่าบริการจากเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์ตามปกติ

หมายเหตุ:

 • ระบบจะทยอยอัปเดตให้พาร์ทเนอร์ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 62 และพาร์ทเนอร์ทุกคนจะใช้ได้ภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ 62

 • พาร์ทเนอร์ GrabFood จะสามารถใช้บริการโทรฟรีผ่านแอปฯ ได้เฉพาะโทรหาลูกค้าเท่านั้น

หน้าจอตัวอย่าง

 
หน้าจอ2.png
 

กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ทำไมเมื่อกดโทรออก ฉันถึงไม่เห็นเบอร์โทรศัพท์ของผู้โดยสารเหมือนแต่ก่อน?

ตอบ: บริการโทรแบบใหม่จะเป็นการโทรผ่านอินเตอร์เน็ต คุณจึงไม่เห็นเบอร์โทรศัพท์ของผู้โดยสาร


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันอยู่ในจุดที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตอ่อน?

ตอบ: ตราบใดที่คุณยังเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต การโทรจะเป็นการโทรผ่านอินเตอร์เน็ตที่ไม่มีค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม หากสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่เสถียรพอสำหรับการโทร พาร์ทเนอร์สามารถปิดใช้งานอินเตอร์เน็ต และติดต่อผู้โดยสารด้วยการโทรตามปกติที่ไม่ผ่านอินเตอร์ (มีค่าบริการจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของคุณ)


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต?

ตอบ: คุณจะสามารถโทรออกได้ตามปกติ แต่จะเป็นการโทรที่มีค่าใช้จ่าย (เรียกเก็บโดยเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของคุณ)


ถาม: ฉันจะสามารถใช้บริการนี้เพื่อโทรหลังจบงานได้หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ หากพาร์ทเนอร์ต้องการติดต่อผู้โดยสารหลังจากที่จบงานแล้ว (เช่น เพื่อแจ้งสิ่งของที่ผู้โดยสารลืมไว้)


ถาม: จะเป็นอย่างไร หากสัญญาณอินเตอร์เน็ตของฉันถูกตัดขณที่ะกำลังใช้บริการโทรฟรีอยู่?

ตอบ: กรณีที่อินเตอร์เน็ตของพาร์ทเนอร์ถูกตัดในระหว่างที่กำลังโทรอยู่ สายสนทนานั้น ๆ จะถูกยกเลิก โดยพาร์ทเนอร์สามารถติดต่อผู้โดยสารได้อีกครั้งผ่านปุ่ม 'โทร' อย่างไรก็ตาม หากพาร์ทเนอร์ยังไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ การโทรนั้นจะเป็นไม่ใช่การโทรผ่านอินเตอร์เน็ต และจะมีค่าบริการการโทรที่เรียกเก็บโดยเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์


ถาม: ฉันสามารถใช้บริการโทรฟรีได้กับทุกประเภทงานหรือไม่?

ตอบ: ในขณะนี้ แกร็บเปิดให้ทดลองใช้บริการโทรฟรีเฉพาะกับประเภทบริการที่เป็นการเดินทาง (ส่งคน) เท่านั้นค่ะ


ถาม: แกร็บแจ้งว่าเป็นบริการโทรฟรี แต่ทำไมฉันถึงถูกคิดค่าบริการอินเตอร์เน็ต?

ตอบ: บริการโทรฟรีในที่นี้หมายถึงบริการการโทรผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นการโทรที่จะไม่ถูกเรียกเก็บค่าบริการการโทรจากเครือข่ายโทรศัพท์ของพาร์ทเนอร์ แต่พาร์ทเนอร์จำเป็นจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้บริการนี้ ซึ่งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอาจมีค่าใช้จ่ายหากไม่ได้เป็นการเชื่อมต่อผ่าน wi-fi ค่ะ


ถาม: หากฉันไม่ต้องการใช้บริการโทรฟรีผ่านอินเตอร์เน็ต ฉันจะสามารถเปลี่ยนกลับไปใช้บริการโทรแบบคิดค่าบริการโทรตามเดิมได้หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ระบบยังไม่รองรับการเลือกวิธีโทร พาร์ทเนอร์จะสามารถใช้บริการโทรแบบคิดค่าบริการโทรตามปกติได้ต่อเมื่อโทรศัพท์มือถือของพาร์ทเนอร์ขาดการเชื่อมต่ออินเตอร์ในขณะที่กด 'โทร' เท่านั้น

[USM] คิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุย

 
 

มาก่อนได้ก่อนกับคิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุย

แกร็บรับทราบถึงความยุ่งยากของพี่ ๆ ในการเข้ารับผู้โดยสารที่สนามบินสมุย แกร็บจึงได้พัฒนาบริการ ‘คิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุย’ เพื่อตอบรับความต้องการของพาร์ทเนอร์ โดยแกร็บจะเปิดทดลองให้บริการคิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุยสำหรับพาร์ทเนอร์ JustGrab เริ่มวันที่ 26 ธันวาคม 2561

 
samui q airport.png
 

คิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุย

พาร์ทเนอร์ที่เข้าไปยังพื้นที่ที่แรเงาสีเขียวอ่อนจะได้รับคิวจากแกร็บโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้โดยสารในพื้นที่แรเงาสีเขียวเข้มจะได้รถจากพาร์ทเนอร์ที่มีคิวจากแกร็บเท่านั้น โดยพาร์ทเนอร์จะได้รับงานจากผู้โดยสารตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน)

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว

 
จุดสังเกตบริเวณทางเข้าคิวสนามบินจุดที่ 1 ใกล้วัดจีน บนถนนสนามบิน

จุดสังเกตบริเวณทางเข้าคิวสนามบินจุดที่ 1 ใกล้วัดจีน บนถนนสนามบิน

จุดสังเกตบริเวณทางเข้าคิวสนามบินจุดที่ 2 ใกล้ 7-11 และ FamilyMart บนถนนสนามบิน

จุดสังเกตบริเวณทางเข้าคิวสนามบินจุดที่ 2 ใกล้ 7-11 และ FamilyMart บนถนนสนามบิน

 

พี่ ๆ จะได้รับคิวสนามบินสมุยเมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่คิวสีเขียวอ่อนตามรูปด้านบน อย่าลิมนะคะ ! พี่ ๆ ต้องขับผ่านจุดนี้แล้วเท่านั้น จึงจะได้รับข้อความคิวจากแกร็บที่เมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับค่ะ

หมายเหตุ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจได้รับข้อความแจ้งคิวผ่านทาง SMS

 
before edit.png
edit.png
 

ไม่ได้รับข้อความแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน ต้องทำอย่างไร ?

หากพี่ ๆ ไม่ได้รับความข้อแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน พี่ ๆ จะต้องทำการรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนด้วยการแตะค้างที่หน้าจอกล่องข้อความซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่จะปรากฎบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากทำการรีเฟรชเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวใหม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนั่นหมายถึงลำดับคิวของพี่ ๆ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ

ข้อดีของระบบคิวสนามบิน

 • ระบบมาก่อนได้ก่อน ด้วยบริการข้อความแจ้งลำดับคิวทันทีที่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินสมุย โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งลำดับการเปลี่ยนแปลงคิวทุก ๆ 10 คิวที่เมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับ

 • ประหยัดค่าจอดรถเพราะไม่จำเป็นต้องเข้าไปยังพื้นที่จอดรถของสนามบินเพื่อรอผู้โดยสารเรียกอีกต่อไป

 • ไม่ต้องกังวลในการหาที่จอดรถเพื่อให้ใกล้ผู้โดยสารมากที่สุด

 • เมื่อทราบลำดับคิวแล้ว สมาชิกสามารถตัดสินใจได้ว่าจะต้องการอยู่ในพื้นที่เพื่อรอคิวต่อหรือไม่ 

 • สะดวกสบายเพราะคาดคะเนระยะเวลาโดยประมาณที่จะต้องรอผู้โดยสารได้

อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อรับบริการใหม่ล่าสุดจากแกร็บนะคะ


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับงานจากสนามบินสมุย?

ตอบ: เพียงแค่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินสมุย (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนข้างต้น) สมาชิกจะได้รับคิวจากแกร็บทางเมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับโดยอัตโนมัติค่ะ ทั้งนี้ คิวของท่านจะดำเนินการตามระบบมาก่อนได้ก่อน ดังนั้น กรุณาตรวจสอบกล่องข้อความของท่านทุกครั้งที่เข้าพื้นที่คิว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้รับลำดับคิวเรียบร้อยแล้วก่อนหาที่จอดรถค่ะ จากน้ัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนท่านทุกครั้งที่ลำดับคิวของท่านเปลี่ยนแปลง (ทุก ๆ 10 คิว) จวบจนท่านได้รับงานจากผู้โดยสารและออกจากพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: พื้นที่คิวรับผู้โดยสารสนามบินสมุยอยู่ที่ไหน?

ตอบ: พื้นที่คิวเริ่มจากบริเวณพื้นที่แรเงาสีเขียนอ่อนบนถนนสนามบิน โดยมีทางเข้า 2 ทาง จุดสังเกตทางเข้าที่ 1 คือวัดจีน และทางเข้าที่ 2 คือร้านสะดวกซื้อ 7-11 และ FamilyMart(กรุณาศึกษาพื้นที่สีเขียวอ่อนด้านบนค่ะ)


ถาม: หากฉันไม่ได้อยู่ในพื้นที่คิว ฉันจะได้รับงานจากสนามบินหรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้แน่นอนค่ะ สมาชิกต้องอยู่ในพื้นที่คิวเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับงานเมื่อได้รับข้อความต้อนรับเข้าพื้นที่คิวพร้อมลำดับคิวที่เมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับค่ะ


ถาม: ฉันจะต้องใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะได้รับงานจากคิวผู้โดยสาร?

ตอบ: ระบบจะดำเนินการตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) โดยท่านสามารถคาดเดาระยะเวลาได้จากลำดับคิวของท่าน รวมถึงการเลื่อนขึ้นของคิวซึ่งจะแจ้งเตือนที่เมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับ ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงความหนาแน่นของผู้โดยสารในสนามบินและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากถึงคิวของฉันและฉันกดรับงานแล้ว แต่ผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานเพียงบริการเดียว ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดโดยอัตโนมัติค่ะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น ทั้งนี้ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนที่เมนูการแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับให้ท่านทันทีที่ผู้โดยสารยกเลิกค่ะ


ถาม: แกร็บมีเงื่อนไขหรือข้อควรระวังอะไรในการรับงานหรือไม่?

ตอบ: ไม่มีเงื่อนไขค่ะ อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถศึกษาข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • เมื่อสมาชิกเพิกเฉยต่องาน 2 ครั้ง (รวมทุกประเภทการให้บริการ) คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อสมาชิกยกเลิกงาน 1 ครั้ง คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงาน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิก ขณะที่คิวประเภทการให้บริการอื่นจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน สมาชิกสามารถเลือกออนไลน์รับงานเพียงประเภทเดียวได้ โดยต้องออฟไลน์ประเภทการให้บริการที่ไม่สนใจตั้งแต่ก่อนเข้าพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: ทำไมคิวของฉันถึงถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่?

ตอบ: คิวของสมาชิกจะถูกเลื่อนลงไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น

 • ออฟไลน์แอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ปิดแอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ออกจากพื้นที่คิวนานกว่า 5 นาที
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงานและใช้เวลากลับเข้าพื้นที่คิวนานกว่า 15 นาที
 • ยกเลิกงานที่กดรับเรียบร้อยแล้ว (งานที่ได้จากคิวรับผู้โดยสารสมุย)


ถาม: ทำไมบางครั้งฉันถึงไม่ได้รับข้อความคิวเลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง?

ตอบ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจต้องรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนเพื่อให้ได้รับข้อความลำดับคิวที่อัปเดทล่าสุด โดยพาร์ทเนอร์สามารถรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนได้ง่าย ๆ เพียงแค่แตะหน้าจอค้างซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่ที่หน้าบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากลำดับคิวของพาร์ทเนอร์มีการเลื่อนขึ้นหรือลงแล้ว พาร์ทเนอร์ก็จะได้รับข้อความลำดับคิวใหม่ค่ะ


ถาม: ทำไมฉันถึงไม่ได้รับข้อความคิวเลื่อนขึ้นหรือเลื่อนลง หลังจากที่รีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนแล้ว?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์รีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความใหม่ นั่นหมายถึงลำดับคิวของพาร์ทเนอร์ยังไม่ได้มีการเลื่อนขึ้นหรือลงค่ะ


ถาม: ทำไมข้อความแจ้งเตือนลำดับคิวของฉันถึงหายไปจากกล่องข้อความ?

ตอบ: เพื่อป้องกันไม่ให้พาร์ทเนอร์มีข้อความค้างในกล่องข้อความแจ้งเตือนมากเกินไป ข้อความลำดับคิวจะถูกลบโดยอัตโนมัติหลังจากที่พาร์ทเนอร์ได้รับข้อความนั้น ๆ มาแล้วเป็นเวลา 2 ชั่วโมง แต่ไม่ต้องตกใจไปหากพาร์ทเนอร์ยังไม่ได้รับงาน เพราะถึงแม้ข้อความจะหายไปแต่พาร์ทเนอร์จะยังคงอยู่ในคิว และพาร์ทเนอร์จะได้รับข้อความแจ้งเตือนใหม่หากลำดับมีการเลื่อนขึ้นหรือลงค่ะ

ผู้โดยสารขอเปลี่ยนจุดส่ง ทำอย่างไรดี ?

 
 

แกร็บพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทุกการเดินทางนั้นง่ายดายสำหรับพาร์ทเนอร์ อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องผู้โดยสารขอเปลี่ยนจุดส่งเมื่อการเดินทางนั้นเริ่มขึ้นแล้วอาจทำให้การทำงานของพาร์ทเนอร์ไม่ราบรื่น

เพราะเหตุนี้เอง ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 เป็นต้นไป ผู้โดยสารจะสามารถเปลี่ยนจุดส่งได้ด้วยตนเองจากหน้าจอแอปพลิเคชัน Grab และเมื่อผู้โดยสารเลือกเปลี่ยนจุดส่งแล้ว แอปพลิเคชัน Grab Driver ของพาร์ทเนอร์จะแจ้งจุดส่งใหม่ โดยระบบจะคำนวณราคาที่อ้างอิงจากระยะทางตั้งแต่จุดรับมาถึงตำแหน่งปัจจุบันต่อไปยังจุดส่งใหม่โดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงจุดส่งจากผู้โดยสาร

บริการใหม่นี้จะช่วยให้พาร์ทเนอร์ได้รับค่าโดยสารที่ถูกต้องและเป็นธรรม เพื่อประสบการณ์ในการทำงานที่ดียิ่งกว่าเดิม !


ฉันต้องทำอย่างไร เมื่อผู้โดยสารเปลี่ยนจุดหมายปลายทาง ?

 1. ผู้โดยสารเปลี่ยนจุดส่งบนหน้าแอปฯ Grab ของผู้โดยสาร

 2. คุณจะได้รับหน้าจอแจ้งเตือน ‘จุดส่งและค่าโดยสารมีการเปลี่ยนแปลง’ กด ‘ตกลง’

 3. กดที่ปุ่มนำทาง เพื่อให้แผนที่นำทางคุณไปสู่จุดส่งใหม่

 4. ราคาค่าโดยสารตายตัวจะถูกคำนวณให้ใหม่จากระยะทางสู่จุดส่ง (รวมระยะทางทั้งหมดตั้งแต่พาร์ทเนอร์เดินทางจากจุดรับผู้โดยสาร) รวมถึงค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนจุดส่งที่เรียกเก็บจากผู้โดยสาร

 
TH+DAX+-+Change+Dest.png
 

ผู้โดยสารไม่ทราบวิธีเปลี่ยน ทำอย่างไรดี !?

พาร์ทเนอร์สามารถแนะนำให้ผู้โดยสารปฏิบัติตามขั้นตอนง่าย ๆ ตามวีดีโอด้านล่างได้เลย !

*การเปลี่ยนจุดส่งทำได้โดยผู้โดยสารเท่านั้น ผู้ขับไม่สามารถเปลี่ยนจุดส่งด้วยตัวเองในแอปฯ Grab Driver ได้

 
Change-Destination-Mid-Trip_Pax_Steps_TH.gif
 

ค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงจุดส่ง

 
new-fee.png
 

หมายเหตุ:

 1. บริการนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองให้บริการ และผู้โดยสารจะสามารถเปลี่ยนจุดส่งได้ 1 ครั้งต่อการเดินทางเท่านั้น

 2. สำหรับพาร์ทเนอร์ที่ใช้ระบบนำทางอื่น นอกเหนือจากระบบนำทางของแกร็บ (เช่น Google Maps) พาร์ทเนอร์จะได้รับข้อความแจ้งเตือนบนหน้าจอแอปฯ Grab Driver เมื่อจุดส่งถูกเปลี่ยน กรุณากดปุ่มนำทางอีกครั้งเพื่อให้ระบบนำทางพาร์ทเนอร์ไปสู่จุดส่งใหม่


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: แกร็บจะคำนวณค่าโดยสารใหม่อย่างไรหากผู้โดยสารเปลี่ยนจุดส่ง ?

ตอบ: ระบบจะคำนวณค่าโดยสารใหม่โดยอ้างอิงจาก
1. ระยะทางที่เดินทางมาแล้ว
2. ระยะทางจากจุดปัจจุบันสู่จุดส่งใหม่
3. ค่าธรรมเนียมความต้องการรถที่เรียกเก็บเมื่อผู้โดยสารเรียกรถ
4. ค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงจุดส่ง
ซึ่งระบบจะค่าคอมมิสชันจากราคารวมทั้งหมด


ถาม: ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้กี่ครั้ง ?

ตอบ: ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้ 1 ครั้งต่อการเดินทาง


ถาม: ในกรณีที่ฉันเปิดใช้บริการเสริม 'จุดหมายปลายทางของฉัน' ผู้โดยสารจะสามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้หรือไม่ ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ผู้โดยสารจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้หากพาร์ทเนอร์ใช้บริการเสริม 'จุดหมายปลายทางของฉัน' อยู่


ถาม: ผู้โดยสารจะสามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้หรือไม่ หากฉันได้รับงานต่อเนื่องแล้ว ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ผู้โดยสารจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงจุดส่งได้หากพาร์ทเนอร์ได้รับงานต่อเนื่องแล้ว


ถาม: หากฉันใช้ระบบนำทางอื่น (เช่น Google Maps) นอกเหนือจากระบบนำทางของแกร็บ ฉันจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อผู้โดยสารเปลี่ยนแปลงจุดส่งหรือไม่ ?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์ใช้ระบบนำทางอื่น (เช่น Google Maps) นอกเหนือจากระบบนำทางของแกร็บ พาร์ทเนอร์จะได้รับข้อความแจ้งเตือนเมื่อผู้โดยสารเปลี่ยนแปลงจุดส่ง โดยพาร์ทเนอร์ต้องกดที่ข้อความแจ้งเตือนเพื่อกลับสู่หน้าจอแอปฯ และกดปุ่มนำทางอีกครั้งเพื่อให้ระบบนำทางพาร์ทเนอร์ไปสู่จุดส่งใหม่


ถาม: แกร็บเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากการเปลี่ยนแปลงจุดส่งหรือไม่ ?

ตอบ: เรียกเก็บค่ะ แกร็บจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเปลี่ยนแปลงจุดส่งจากผู้โดยสาร และจะเรียกเก็บค่าคอมมิสชันจากค่าโดยสารที่รวมค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงจุดส่งแล้วจากพาร์ทเนอร์

มีเหตุจำเป็นต้องยกเลิกงาน ?

 
จำเป็นต้องยกเลิกงาน-02.jpg
 

แกร็บรับทราบถึงความต้องการของพาร์ทเนอร์ เมื่อจำเป็นต้องยกเลิกงานหลังจากเดินทางมาถึงจุดรับแล้วด้วยสาเหตุเหล่านี้

★ ไม่พบผู้โดยสาร
★ ผู้โดยสารมากับสัตว์เลี้ยง
★ ไม่สามารถรับผู้โดยสารที่สถานที่ดังกล่าวได้
★ มีผู้โดยสารหลายคนเกินไปหรือสัมภาระมากเกินไป

ด้วยเหตุนี้เอง แกร็บจึงพัฒนาและปรับปรุงระบบการยกเลิกงาน ให้ตอบสนองความต้องการของพาร์ทเนอร์มากที่สุด นั่นหมายถึง พาร์ทเนอร์จะสามารถยกเลิกงานจากกรณีดังกล่าวและสาเหตุอื่น ๆ ที่เหมาะสมได้ โดย ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน* (ไม่เกินจำนวนครั้งที่กำหนด) หากการยกเลิกงานนั้นเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด

เริ่มทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม 2561 สำหรับทุกประเภทบริการที่เป็นการเดินทาง (ส่งผู้โดยสาร) ทั่วประเทศ


เมื่อยกเลิกก่อนถึงจุดรับ

หากพาร์ทเนอร์ยกเลิกงานไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตามก่อนถึงจุดรับและไม่กด ‘ถึงจุดรับแล้ว’ การยกเลิกงานนั้นจะส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน

 
Picture2.png
 

เมื่อยกเลิกหลังถึงจุดรับ

หากพาร์ทเนอร์ยกเลิกงาน หลังจากที่ถึงจุดรับและกด ‘ถึงจุดรับแล้ว‘ การยกเลิกงานนั้นจะไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน หากเป็นการยกเลิกด้วยเหตุผลต่อไปนี้

 1. ไม่พบผู้โดยสาร* (เฉพาะกรณีรอผู้โดยสารที่จุดรับเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 5 นาที หลังกด ‘ถึงจุดรับแล้ว’ เท่านั้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่)

 2. ผู้โดยสารมากับสัตว์เลี้ยง

 3. ไม่สามารถรับผู้โดยสารที่สถานที่ดังกล่าวได้

 4. มีผู้โดยสารหลายคนเกินไปหรือสัมภาระมากเกินไป

หมายเหตุ: กรุณายกเลิกเมื่อจำเป็นเท่านั้น (มีกำหนดจำนวนที่สามารถยกเลิกได้ต่อวันเพื่อป้องกันพฤติกรรมทุจริต)

พาร์ทเนอร์จะเห็นเหตุผลเหล่านี้ต่อเมื่อมาถึงที่จุดรับ และกด ‘ถึงจุดรับแล้ว’ เท่านั้น

 
cancellations-3.png
 

วิธียกเลิกงาน

dax+cancellations.png

หลังจากที่พาร์ทเนอร์รับงานแล้ว หากต้องการยกเลิกงานนั้น ไม่ว่าด้วยสาเหตุใดก็ตาม พาร์ทเนอร์ต้องกดที่เมนู ‘อื่นๆ’ ที่แถบเมนูด้านล่าง แล้ว ‘ยกเลิก’ โดยหากมาถึงที่จุดรับ และกด ‘ถึงจุดรับแล้ว’ พาร์ทเนอร์จะเห็นสาเหตุของการยกเลิกดังต่อไปนี้

 1. ไม่พบผู้โดยสาร

 2. ผู้โดยสารมากับสัตว์เลี้ยง

 3. ไม่สามารถรับผู้โดยสารที่สถานที่ดังกล่าวได้

 4. มีผู้โดยสารหลายคนเกินไปหรือสัมภาระมากเกินไป

 5. ฉันไม่ต้องการให้บริการงานนี้: ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน


กระดานถาม - ตอบ

ถาม: ฉันสามารถกดปุ่ม 'ถึงจุดรับแล้ว' ได้ ต่อเมื่อฉันถึงจุดรับผู้โดยสารแล้วเท่านั้นใช่หรือไม่ ?

ตอบ: ใช่ค่ะ แกร็บมีระบบตรวจสอบตำแหน่งของพาร์ทเนอร์ หากพาร์ทเนอร์กดปุ่ม 'ถึงจุดรับแล้ว' ก่อนถึงจุดรับ พาร์ทเนอร์จะไม่สามารถยกเลิกงานแบบไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงานได้


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากฉันกดปุ่ม 'ถึงจุดรับแล้ว' ก่อนที่จะถึงจุดรับผู้โดยสาร ?

ตอบ: หากพาร์ทเนอร์ยืนยันที่จะยกเลิกงาน การยกเลิกงานนั้นจะส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงานของพาร์ทเนอร์ค่ะ


ถาม: ฉันต้องรอผู้โดยสารที่จุดรับนานแค่ไหนถึงจะสามารถยกเลิกงาน กรณีไม่พบผู้โดยสาร โดยไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงานได้ ?

ตอบ: พาร์ทเนอร์ต้องรอผู้โดยสารที่จุดรับไม่ต่ำกว่า 5 นาที หลังจากที่มาถึงจุดรับ และกดปุ่ม 'ถึงจุดรับแล้ว' ค่ะ


ถาม: ฉันหาผู้โดยสารไม่พบ และได้ขับรถออกมาจากจุดรับแล้ว ฉันจะสามารถยกเลิกงานโดยไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงานได้หรือไม่ ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ เพื่อยกเลิกงานด้วยสาเหตุ 'ไม่พบผู้โดยสาร' โดยไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน พาร์ทเนอร์จำเป็นกด 'ยกเลิก' ในขณะที่ยังอยู่ ณ จุดรับเท่านั้น


ถาม: ฉันอยู่ที่จุดรับแล้วเมื่อยกเลิกงาน แต่ทำไมการยกเลิกงานถึงส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน ?

ตอบ: สาเหตุอาจมาจาก
1. พาร์ทเนอร์ยกเลิกงานด้วยสาเหตุนี้บ่อยเกินกว่าเกณฑ์ที่บริษัทฯ กำหนด หรือ
2. ระบบนำทาง GPS บนเครื่องมือสื่อสารของพาร์ทเนอร์ทำงานไม่ปกติ
3. (กรณียกเลิกเพราะหาผู้โดยสารไม่พบ) พาร์ทเนอร์รอผู้โดยสารที่จุดรับไม่ครบ 5 นาที หรือไม่ได้อยู่ ณ จุดรับขณะที่ยกเลิกงาน


ถาม: ในกรณีที่ผู้โดยสารจองรถผิดประเภท ฉันสามารถยกเลิกงานเหล่านี้โดยไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงานได้ไหม ?

ตอบ: ได้ค่ะ พาร์ทเนอร์สามารถยกเลิกงานได้หากเดินทางไปถึงที่จุดรับแล้ว และกด 'ถึงจุดรับแล้ว' ก่อนยกเลิกงาน

‘เงินชดเชย’ เมื่อหาผู้โดยสารไม่พบ

 
เงินชดเชย-08.jpg
 

แกร็บเข้าใจดีถึงความลำบากของพาร์ทเนอร์เมื่อพาร์ทเนอร์เดินทางไปถึงจุดรับที่ผู้โดยสารปักหมุดแล้วแต่กลับหาผู้โดยสารไม่พบ ด้วยเหตุนี้เองแกร็บจึงได้พัฒนาระบบการยกเลิกงานเพื่อให้พาร์ทเนอร์สามารถยกเลิกงานได้โดยไม่มีผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก)

ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาประสบการณ์การทำงานของพาร์ทเนอร์ให้ดียิ่งขึ้นอีก แกร็บพร้อมมอบ เงินชดเชย ให้แก่พาร์ทเนอร์เมื่อพาร์ทเนอร์ยกเลิกงานด้วยสาเหตุ ‘หาผู้โดยสารไม่พบ: ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน’ โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป (อยู่ในระยะทดลองใช้เท่านั้น)

 

อัตราการจ่ายเงินชดเชย

dax+compensation.png
 

หมายเหตุ

 1. เงินชดเชยจะมอบให้เฉพาะการยกเลิกงานด้วยสาเหตุ ‘หาผู้โดยสารไม่พบ: ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน’ ที่ยังไม่เกินจำนวนครั้งที่กำหนดเท่านั้น กรุณาศึกษาวิธียกเลิกงานด้วยสาเหตุ ‘หาผู้โดยสารไม่พบ: ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน’ ที่นี่ คลิก

 2. เงินชดเชยจะมอบให้เฉพาะการยกเลิกประเภทงาน GrabCar, GrabTaxi, JustGrab, GrabCar Plus, GrabXL และ GrabBike (Win) ในกรุงเทพฯ เท่านั้น


ฉันต้องทำอย่างไรเพื่อรับเงินชดเชย ?

เมื่อพาร์ทเนอร์ยกเลิกงานด้วยสาเหตุ ‘หาผู้โดยสารไม่พบ: ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน’ เงินค่าชดเชยจะถูกโอนเข้ากระเป๋าเงินสดของพาร์ทเนอร์โดยอัตโนมัติ พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบงานที่ได้รับเงินชดเชยได้ที่เมนู 'ประวัติ’ และในรายงานประจำสัปดาห์

Phone+-+TH+(4W)+DAX+Compensation.png

กรุณาอัปเดตแอปฯ Grab Driver ของคุณให้เป็นเวอร์ชั่น v5.49.0 สำหรับผู้ใช้ Android และ v1.36.0 สำหรับผู้ใช้ iOS เพื่อให้แอปฯ ของพาร์ทเนอร์รองรับบริการใหม่นี้ค่ะ


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับเงินชดเชย ?

ตอบ: พาร์ทเนอร์จะได้รับเงินชดเชยเข้ากระเป๋าเงินสดโดยอัตโนมัติเมื่อยกเลิกงานด้วยสาเหตุ 'หาผู้โดยสารไม่พบ: ไม่ส่งผลต่อเปอร์เซ็นต์การยกเลิกงาน'


ถาม: ฉันจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ หากยกเลิกงานด้วยเหตุผลอื่น ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ขณะนี้แกร็บมอบเงินชดเชยให้เฉพาะการยกเลิกงาน กรณีหาผู้โดยสารไม่พบเท่านั้น


ถาม: ฉันจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่ หากผู้โดยสารเป็นฝ่ายยกเลิกงาน ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ขณะนี้แกร็บมอบเงินชดเชยให้เฉพาะการยกเลิกงาน กรณีหาผู้โดยสารไม่พบเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แกร็บจะแจ้งให้พาร์ทเนอร์ทราบหากมีการมอบเงินชดเชยให้พาร์ทเนอร์ในกรณีอื่นเพิ่มเติมค่ะ


ถาม: ใครเป็นผู้จ่ายเงินชดเชย ?

ตอบ: ในขณะนี้ แกร็บเป็นผู้จ่ายเงินชดเชยจำนวนนี้ให้แก่พาร์ทเนอร์ โดยพาร์ทเนอร์จะได้รับเงินชดเชยผ่านกระเป๋าเงินสดโดยอัตโนมัติค่ะ

[BFV] คิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์

ประกาศล่าสุด ณ 7 ม.ค. 62
เตรียมเปิดทดลองใช้ข้อความคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) บนแอปฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 62 เป็นต้นไป

 
 

มาก่อนได้ก่อนกับคิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์

แกร็บรับทราบถึงความยุ่งยากในการเข้ารับผู้โดยสารที่สนามบินบุรีรัมย์ แกร็บจึงได้พัฒนาบริการ ‘คิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์’ เพื่อตอบรับความต้องการของพาร์ทเนอร์ให้ทุกท่านได้รับงานตามลำดับก่อนหลัง โดยแกร็บจะเปิดทดลองให้บริการคิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์สำหรับพาร์ทเนอร์ JustGrab และ GrabXL ตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป

ศ

คิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์

พาร์ทเนอร์จะได้รับงานจากผู้โดยสารตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) นั่นหมายถึง พาร์ทเนอร์ที่เข้าไปยังพื้นที่เข้ารับคิว (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อน) จะได้รับคิวจากแกร็บผ่านเมนูแจ้งเตือนภายในแอปฯ คนขับ โดยอัตโนมัติ จากนั้น ผู้โดยสารที่เรียกรถในสนามบิน (พื้นที่แรเงาสีเขียวเข้ม) จะได้รถจากพาร์ทเนอร์ตามลำดับคิวจากแกร็บเท่านั้น

พี่ ๆ จะได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวสนามบินบุรีรัมย์เมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่สีเขียวอ่อน โดยมีจุดสังเกตทางเข้าพื้นที่รับคิว ตามรูปภาพด้านล่าง

 1. ขับออกจากตัวเมือง ต้องขับผ่าน "ครัวโคกสุพรรณ"

 2. ขับเข้าสู่ตัวเมือง ต้องขับผ่าน “สวนป่าโคกโจด”

 

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว

 

หากขับออกจากตัวเมือง

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 1

หากขับเข้าสู่ตัวเมือง

BFV_Queue 3
 

อย่าลิมนะคะ !

พี่ ๆ ต้องขับเข้าพื้นที่สีเขียวอ่อนแล้วเท่านั้น จึงจะได้รับข้อความแจ้งคิวผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ จากแกร็บค่ะ

หมายเหตุ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจได้รับข้อความแจ้งคิวผ่านทาง SMS

 
before edit.png
 
 
edit.png
 

ไม่ได้รับข้อความแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน ต้องทำอย่างไร ?

หากพี่ ๆ ไม่ได้รับความข้อแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน พี่ ๆ จะต้องทำการรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนด้วยการแตะค้างที่หน้าจอกล่องข้อความซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่จะปรากฎบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากทำการรีเฟรชเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวใหม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนั่นหมายถึงลำดับคิวของพี่ ๆ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ

ข้อดี

 • ระบบมาก่อนได้ก่อน ด้วยบริการข้อความแจ้งลำดับคิวทันทีที่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินบุรีรัมย์ โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งลำดับการเปลี่ยนแปลงคิวทุก ๆ 5 คิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ

 • ไม่ต้องกังวลในการหาที่จอดรถเพื่อให้ใกล้ผู้โดยสารมากที่สุด

 • เมื่อทราบลำดับคิวแล้ว สมาชิกสามารถตัดสินใจได้ว่าจะต้องการอยู่ในพื้นที่เพื่อรอคิวต่อหรือไม่ 

 • สะดวกสบายเพราะคาดคะเนระยะเวลาโดยประมาณที่จะต้องรอผู้โดยสารได้ทันที


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับงานจากสนามบินบุรีรัมย์?

ตอบ: เพียงแค่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินบุรีรัมย์ (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนข้างต้น) สมาชิกจะได้รับคิวจากแกร็บทาง ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับโดยอัตโนมัติค่ะ ทั้งนี้ คิวของท่านจะดำเนินการตามระบบมาก่อนได้ก่อน ดังนั้น กรุณาตรวจสอบกล่องข้อความของท่านทุกครั้งที่เข้าพื้นที่คิว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้รับลำดับคิวเรียบร้อยแล้วก่อนหาที่จอดรถค่ะ จากน้ัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนท่านทุกครั้งที่ลำดับคิวของท่านเปลี่ยนแปลง (ทุก ๆ 5 คิว) จวบจนท่านได้รับงานจากผู้โดยสารและออกจากพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: พื้นที่คิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์อยู่ที่ไหน?

ตอบ: พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบพื้นที่เข้ารับคิวได้ที่รูปภาพใต้หัวข้อ 'จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว' ด้านบน โดยอ้างอิงจากพื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนบนแผนที่ค่ะ


ถาม: หากฉันไม่ได้อยู่ในพื้นที่คิว ฉันจะได้รับงานจากสนามบินบุรีรัมย์หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้แน่นอนค่ะ สมาชิกต้องอยู่ในพื้นที่คิวเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับงานเมื่อได้รับข้อความต้อนรับเข้าพื้นที่คิวพร้อมลำดับคิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับค่ะ


ถาม: ฉันจะต้องใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะได้รับงานจากคิวผู้โดยสารบุรีรัมย์?

ตอบ: ระบบจะดำเนินการตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) โดยท่านสามารถคาดเดาระยะเวลาได้จากลำดับคิวของท่าน รวมถึงการเลื่อนขึ้นของคิวซึ่งจะแจ้งเตือนที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงความหนาแน่นของผู้โดยสารในสนามบินและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย


ถาม: ฉันสามารถเข้าคิวรับงานจากหลายประเภทการให้บริการพร้อมกันได้หรือไม่?

ตอบ: ได้ค่ะ ท่านสามารถออนไลน์เพื่อรับงานจากหลายประเภทพร้อมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น JustGrab สามารถออนไลน์ GrabXL ได้ค่ะ


ถาม: หากฉันออนไลน์เพื่อรับงานหลายประเภทพร้อมกัน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ฉันอย่างไร?

ตอบ: ลำดับคิวของแต่ละบริการจะถูกจัดคิวแยกกันค่ะ โดยระบบจะส่งข้อความเพื่อแจ้งลำดับคิวของงานประเภทนั้น ๆ ให้สมาชิกทราบพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ยินดีต้อนรับสู่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์ค่ะ คุณอยู่ในคิว JustGrab ลำดับ 6 - 10 และ GrabXL ลำดับ 1 - 5


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากถึงคิวของฉันและฉันกดรับงานแล้ว แต่ผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานเพียงบริการเดียว ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดโดยอัตโนมัติค่ะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น ทั้งนี้ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับให้ท่านทันทีที่ผู้โดยสารยกเลิกค่ะ


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นกับคิวอื่น ๆ ของฉัน หากฉันออนไลน์หลายประเภทการให้บริการ และผู้โดยสารยกเลิกงานประเภทที่ถึงคิว?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานหลายประเภทการให้บริการ ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิกโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งสมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คิวในประเภทการให้บริการอื่น ๆ ของท่านจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ท่านออนไลน์รับงาน JustGrab และ GrabXL
 2. ท่านเข้าสู่พื้นที่คิวและได้รับคิว JustGrab ลำดับ 6 - 10 และ GrabXL ลำดับ 11 - 15
 3. ท่านจอดรอคิวเพื่อรับงานจากคิวผู้โดยสารบุรีรัมย์ และได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นของคิว ดังนี้ JustGrab ลำดับ 1 - 5 และ GrabXL ลำดับ 6 - 10
 4. ท่านได้รับงานจากคิว JustGrab เรียบร้อยแล้วแต่ผู้โดยสารยกเลิกงาน
 5. ลำดับคิว JustGrab ของท่านจะกลับสู่ลำดับ 1 - 5 ขณะที่ลำดับคิว GrabXL จะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งท่านจะได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นและลงของคิว ดังนี้ JustGrab ลำดับ 1 - 5 และ GrabXL ลำดับ 11 - 15 (ขึ้นอยู่กับจำนวนคิว GrabXL ขณะนั้น)


ถาม: แกร็บมีเงื่อนไขหรือข้อควรระวังอะไรในการรับงานหรือไม่?

ตอบ: ไม่มีเงื่อนไขค่ะ อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถศึกษาข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • เมื่อสมาชิกเพิกเฉยต่องาน 2 ครั้ง (รวมทุกประเภทการให้บริการ) คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อสมาชิกยกเลิกงาน 1 ครั้ง คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงาน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิก ขณะที่คิวประเภทการให้บริการอื่นจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน สมาชิกสามารถเลือกออนไลน์รับงานเพียงประเภทเดียวได้ โดยต้องออฟไลน์ประเภทการให้บริการที่ไม่สนใจตั้งแต่ก่อนเข้าพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: ทำไมคิวของฉันถึงถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่?

ตอบ: คิวของสมาชิกจะถูกเลื่อนลงไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น

 • ออฟไลน์แอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ปิดแอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ออกจากพื้นที่คิวนานกว่า 5 นาที
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงานและใช้เวลากลับเข้าพื้นที่คิวนานกว่า 15 นาที
 • ยกเลิกงานที่กดรับเรียบร้อยแล้ว (งานที่ได้จากคิวรับผู้โดยสารสนามบินบุรีรัมย์)

ถาม: ฉันควรทำอย่างไร หากพบว่าคิวสนามบินยาวมาก?

ตอบ: ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพาร์ทเนอร์ค่ะ พาร์ทเนอร์สามารถตัดสินใจได้ว่าจะอยู่สนามบินเพื่อรอรับผู้โดยสาร หรือ ออกจากคิวเพื่อรับงานในตัวเมือง ทั้งนี้ การเข้าและออกจากคิวสนามบิน ไม่ส่งผลใด ๆ ต่ออัตรารับงานและยกเลิกงานค่ะ


อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อรับบริการใหม่ ๆ จากแกร็บนะคะ

แผนที่แสดงความต้องการเรียกใช้รถ (HeatMaps)

 
banner+heatmap+v2.jpg
 

แหล่งขุมทรัพย์ ช่วยวางแผนการขับง่ายขึ้น ! แกร็บพัฒนาแผนที่ฮีทแมป (HeatMap) หรือ แหล่งขุมทรัพย์แสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารแล้ว โดยแผนที่ขุมทรัพย์นี้จะช่วยให้พาร์ทเนอร์สามารถวางแผนเส้นทางการขับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 
 

แผนที่ฮีทแมปรูปแบบใหม่จะเริ่มทยอยเปิดให้พาร์ทเนอร์กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และภูเก็ต ได้ทดลองใช้ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 61 เป็นต้นไป และพาร์ทเนอร์จะสามารถใช้ได้ครบทุกท่านภายในเดือนตุลาคม 61

รีบใช้งานแผนที่ฮีทแมปรูปแบบใหม่ กรุณาอัปเดตแอปพลิเคชัน Grab Driver ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดค่ะ


สิ่งที่เปลี่ยนไป ?

1. แสดงความต้องการเรียกใช้รถที่ชัดเจนมากขึ้น

ระดับความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารจะแสดงบนแผนที่ด้วยแรเงาสีแดงตามเฉดสีที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งสีแดงเฉดนั้นเข้มเท่าไหร่ หมายถึงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารในบริเวณนั้นก็ยิ่งสูงมากเท่านั้น ยิ่งเข้มยิ่งดี

หมายเหตุ: ระดับความต้องการเรียกใช้รถสูง มิได้หมายถึงราคาค่าโดยสารสูง

 
TH+DAX+Heatmaps+-+Phone+1.png
TH+DAX+Heatmaps+-+Phone+2.png
 

2. ขยายแผนที่และเลื่อนตำแหน่งของแผนที่เพื่อดูรายละเอียดได้มากขึ้น

พาร์ทเนอร์สามารถขยายแผนที่ และเลื่อนตำแหน่งของแผนที่ เพื่อดูความต้องการเรียกใช้รถในบริเวณที่ต้องการได้อย่างละเอียด และชัดเจนมากขึ้น ! ซูมเข้าออกได้


เปิดใช้งานอย่างไร ?

ง่ายนิดเดียว ! อัปเดตแอปฯ แล้วตามขั้นตอนในภาพเคลื่อนไหวด้านล่าง โดยกดปุ่มสัญลักษณ์ที่มุมขวาล่างของแผนที่ เพื่อเปิด/ปิดการใช้งานฮีทแมป

GIF_TH_Heatmapv2.gif

กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ระดับความต้องการเรียกใช้รถบนแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่จะได้รับการอัปเดตบ่อยแค่ไหน ?

ตอบ: ระดับความต้องการเรียกใช้รถบนแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่จะได้รับการอัปเดตทุก 5 นาที เมื่อระดับความต้องการเรียกใช้รถในบริเวณหนึ่งสูงขึ้น เฉดสีแดงบนแผนที่ของบริเวณดังกล่าวก็จะเข้มขึ้น และเมื่อระดับความต้องการเรียกใช้รถในอีกบริเวณลดลง เฉดสีแดงบนแผนที่ของบริเวณดังกล่าวก็จะอ่อนลงเช่นเดียวกัน


ถาม: ฉันสามารถขยายแผนที่ฮีทแมปโฉมใหม่เพื่อดูความต้องการเรียกรถในบริเวณที่ต้องการได้หรือไม่ ?

ตอบ: ได้ค่ะ เพียงแตะที่หน้าจอแผนที่ 2 ครั้ง หรือขยับนิ้วเพื่อย่อ/ขยายแผนที่ที่บริเวณที่ต้องการ นอกจากนี้ พาร์ทเนอร์ยังสามารถเลื่อนดูความต้องการเรียกใช้รถที่บริเวณต่าง ๆ บนแผนที่ได้อีกด้วย


ถาม: หากฉันเดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูง ฉันจะได้รับงานอย่างแน่นอนใช่หรือไม่ ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปเป็นเพียงแผนที่แสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารจึงไม่สามารถรับรองการได้รับงานของพาร์ทเนอร์ได้ อย่างไรก็โอกาสได้รับงานของพาร์ทเนอร์จะสูงขึ้น เมื่อพาร์ทเนอร์เดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูงค่ะ


ถาม: หากฉันเดินทางไปสู่บริเวณที่มีความต้องการเรียกใช้รถสูง ฉันจะได้รับงานที่มีค่าโดยสารสูงอย่างแน่นอนใช่หรือไม่ ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปจะแสดงความต้องการเรียกใช้รถของผู้โดยสารที่สัมพันธ์กับจำนวนคนขับในบริเวณดังกล่าว ดังนั้นบริเวณที่มีความต้องการรถสูงตามที่แสดงบนฮีทแมปอาจไม่ได้หมายถึงค่าโดยสารที่สูงเสมอไปค่ะ


ถาม: แผนที่ฮีทแมปบนเครื่องมือสื่อสารของฉันแสดงความต้องการเรียกใช้รถที่แตกต่างจากเครื่องของเพื่อนฉันทั้ง ๆ ที่อยู่บริเวณเดียวกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

ตอบ: แผนที่ฮีทแมปจะแสดงความต้องการเรียกใช้รถจากประเภทบริการต่าง ๆ ที่พาร์ทเนอร์เปิดไว้ ดังนั้น พาร์ทเนอร์และเพื่อนจะเห็นแผนที่ฮีทแมปที่แสดงความต้องการใช้รถใกล้เคียงกันต่อเมื่อพาร์ทเนอร์และเพื่อนตั้งค่าเปิด/ปิดประเภทบริการต่าง ๆ เหมือนกัน


ถาม: ฉันพยายามเปิดใช้งานแผนที่ฮีทแมป แต่กลับได้รับข้อความแจ้งเตือนให้ 'เปิด' ประเภทการบริการอื่น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ?

ตอบ: อาจเป็นไปได้ว่าประเภทการบริการที่พาร์ทเนอร์ตั้งค่า 'เปิด' มีความต้องการเรียกใช้รถไม่สูงมากพอ กรุณาเปิดประเภทบริการอื่น ๆ ภายใต้แถบเมนู 'ประเภทการบริการ' เพื่อตรวจสอบดูว่ามีความต้องการเรียกใช้รถของประเภทการบริการนั้น ๆ หรือไม่

ข้อความเสียง (Voice Messaging)

 
 

เพราะความปลอดภัยของพาร์ทเนอร์คือเรื่องสำคัญ

แกร็บเตรียมเปิดให้ทดลองใช้ ‘ข้อความเสียง’ ในหน้า GrabChat ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับผู้ใช้ iOS และตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 61 เป็นต้นไป สำหรับผู้ใช้ Android


ประโยชน์ของ ‘ข้อความเสียง’

 • ตัวช่วยเพื่อการสื่อสารที่สะดวกและรวดเร็วระหว่างพาร์ทเนอร์และผู้โดยสาร

 • เพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่ เนื่องจากพาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความในขณะขับรถอีกต่อไป

 • มอบประสบการณ์ในการทำงานที่ดีกว่า สำหรับพาร์ทเนอร์คนสำคัญของแกร็บ

เริ่มใช้งาน ‘ข้อความเสียง’ ได้เมื่อไหร่ ?

บริการ ‘ข้อความเสียง’ พร้อมเปิดให้ทดลองใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับผู้ใช้ iOS และตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. 61 เป็นต้นไป สำหรับผู้ใช้ Android

วิธีใช้งาน

 
screen1.png
screen2.png
screen3 (1).png
 

กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันจะสามารถส่ง 'ข้อความเสียง' ให้ผู้โดยสารได้หรือไม่ หากผู้โดยสารยังไม่มีบริการ 'ข้อความเสียง' ในแอปฯ ?

ตอบ: บริการ 'ข้อความเสียง' จะปรากฎต่อเมื่อทั้งพาร์ทเนอร์และผู้โดยสารมีบริการเสริมนี้อยู่ในแอปฯ หากพาร์ทเนอร์มีบริการ 'ข้อความเสียง' แต่ผู้โดยสารยังสามารถใช้งานบริการนี้ได้ ตัวเลือก 'ข้อความเสียง' จะไม่ปรากฎบนหน้าจอ GrabChat ระหว่างพาร์ทเนอร์และผู้โดยสารคนดังกล่าว


ถาม: ระบบของแกร็บจะบันทึกข้อความเสียงที่ฉันและผู้โดยสารส่งหากันหรือไม่ ?

ตอบ: ระบบของแกร็บจะบันทึกข้อความเสียงที่พาร์ทเนอร์และผู้โดยสารส่งหากันเพื่อใช้ในการตรวจสอบกรณีที่มีข้อพิพาท (เช่น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรายงานการถูกคุกคาม)


ถาม: ฉันและผู้โดยสารสามารถบันทึกข้อความเสียงที่ส่งหากันไว้ในเครื่องมือสื่อสารได้หรือไม่ ?

ตอบ: ไม่ได้ค่ะ ข้อความเสียงที่พาร์ทเนอร์และผู้โดยสารส่งหากันจะหายไปทันทีที่งานนั้นสิ้นสุด


ถาม: บริการเสริมนี้จะใช้พื้นที่บนเครื่องมือสื่อสารของฉันเยอะหรือไม่ ?

ตอบ: ขนาดของบริการเสริมนี้อาจแตกต่างกันไปตามประเภทของเครื่องมือสื่อสารที่พาร์ทเนอร์ใช้ โดยเฉลี่ยแล้ว 1 ข้อความเสียงที่มีความยาว 1 นาทีจะใช้พื้นที่ประมาณ 1 MB


ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรเพื่อเปิดการใช้งานบริการ 'ข้อความเสียง'

ตอบ: พาร์ทเนอร์ไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการตั้งค่าใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงแค่เข้าสู่หน้าจอ GrabChat และเลือก 'ส่งข้อความที่เขียนเอง' หากแอปฯ ของผู้โดยสารมีบริการนี้ด้วยเช่นกัน หน้าจอ GrabChat ของพาร์ทเนอร์และผู้โดยสารจะมีปุ่มไมโครโฟนปรากฏอยู่

[HKT] คิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต

ประกาศล่าสุด ณ 7 ม.ค. 62

เตรียมเปิดทดลองใช้ข้อความคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) บนแอปฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 62 เป็นต้นไป

มาก่อนได้ก่อนกับคิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต

แกร็บรับทราบถึงความยุ่งยากของพี่ ๆ ในการเข้ารับผู้โดยสารที่สนามบินภูเก็ต แกร็บจึงได้พัฒนาบริการ ‘คิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต’ เพื่อตอบรับความต้องการของพาร์ทเนอร์ โดยแกร็บจะเปิดทดลองให้บริการคิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ตสำหรับพาร์ทเนอร์ GrabCar, GrabTaxi, GrabCar 6-seater และ GrabXL เริ่มวันที่ 29 สิงหาคม 2561 และจะเปิดให้ทดลองใช้บริการข้อความแจ้งคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ เร็วๆ นี้ค่ะ

(HKT) Airport Quing - Dax and Pax Area.PNG

คิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ต

พาร์ทเนอร์ที่เข้าไปยังพื้นที่ที่แรเงาสีเขียวอ่อนจะได้รับคิวจากแกร็บโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้โดยสารในพื้นที่แรเงาสีเขียวเข้มจะได้รถจากพาร์ทเนอร์ที่มีคิวจากแกร็บเท่านั้น โดยพาร์ทเนอร์จะได้รับงานจากผู้โดยสารตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน)

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 1

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 1

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 2

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 2

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 3

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิวจุดที่ 3

พี่ ๆ จะได้รับคิวสนามบินภูเก็ตเมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่คิวสีเขียวอ่อน โดยมีจุดสังเกตทางเข้าพื้นที่รับคิวทั้ง 3 จุด ตามรูปภาพด้านบน

อย่าลิมนะคะ ! พี่ ๆ ต้องขับผ่านจุดนี้แล้วเท่านั้น จึงจะได้รับข้อความแจ้งคิวผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ จากแกร็บค่ะ

หมายเหตุ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจได้รับข้อความแจ้งคิวผ่านทาง SMS

 
edit.png
 

ไม่ได้รับข้อความแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน ต้องทำอย่างไร ?

หากพี่ ๆ ไม่ได้รับความข้อแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน พี่ ๆ จะต้องทำการรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนด้วยการแตะค้างที่หน้าจอกล่องข้อความซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่จะปรากฎบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากทำการรีเฟรชเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวใหม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนั่นหมายถึงลำดับคิวของพี่ ๆ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ

อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ของท่านให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อรับบริการต่าง ๆ จากแกร็บนะคะ

ข้อดี

 • ระบบมาก่อนได้ก่อน ด้วยบริการข้อความแจ้งลำดับคิวทันทีที่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินภูเก็ต โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งลำดับการเปลี่ยนแปลงคิวทุก ๆ 10 คิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ

 • ประหยัดค่าจอดรถเพราะไม่จำเป็นต้องเข้าไปยังพื้นที่จอดรถของสนามบินเพื่อรอผู้โดยสารเรียกอีกต่อไป

 • ไม่ต้องกังวลในการหาที่จอดรถเพื่อให้ใกล้ผู้โดยสารมากที่สุด

 • เมื่อทราบลำดับคิวแล้ว สมาชิกสามารถตัดสินใจได้ว่าจะต้องการอยู่ในพื้นที่เพื่อรอคิวต่อหรือไม่ 

 • สะดวกสบายเพราะคาดคะเนระยะเวลาโดยประมาณที่จะต้องรอผู้โดยสารได้


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับงานจากสนามบินภูเก็ต?

ตอบ: เพียงแค่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินภูเก็ต (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนข้างต้น) สมาชิกจะได้รับคิวจากแกร็บทาง ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับโดยอัตโนมัติค่ะ ทั้งนี้ คิวของท่านจะดำเนินการตามระบบมาก่อนได้ก่อน ดังนั้น กรุณาตรวจสอบกล่องข้อความของท่านทุกครั้งที่เข้าพื้นที่คิว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้รับลำดับคิวเรียบร้อยแล้วก่อนหาที่จอดรถค่ะ จากน้ัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนท่านทุกครั้งที่ลำดับคิวของท่านเปลี่ยนแปลง (ทุก ๆ 10 คิว) จวบจนท่านได้รับงานจากผู้โดยสารและออกจากพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: พื้นที่คิวรับผู้โดยสารสนามบินภูเก็ตอยู่ที่ไหน?

ตอบ: พาร์ทเนอร์สามารถตรวจสอบพื้นที่เข้ารับคิวได้ที่รูปภาพใต้หัวข้อ 'จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว' ด้านบน โดยอ้างอิงจากพื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนบนแผนที่ค่ะ


ถาม: หากฉันไม่ได้อยู่ในพื้นที่คิว ฉันจะได้รับงานจากสนามบินภูเก็ตหรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้แน่นอนค่ะ สมาชิกต้องอยู่ในพื้นที่คิวเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับงานเมื่อได้รับข้อความต้อนรับเข้าพื้นที่คิวพร้อมลำดับคิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับค่ะ


ถาม: ฉันจะต้องใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะได้รับงานจากคิวผู้โดยสารภูเก็ต?

ตอบ: ระบบจะดำเนินการตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) โดยท่านสามารถคาดเดาระยะเวลาได้จากลำดับคิวของท่าน รวมถึงการเลื่อนขึ้นของคิวซึ่งจะแจ้งเตือนที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงความหนาแน่นของผู้โดยสารในสนามบินและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย


ถาม: ฉันสามารถเข้าคิวรับงานจากหลายประเภทการให้บริการพร้อมกันได้หรือไม่?

ตอบ: ได้ค่ะ ท่านสามารถออนไลน์เพื่อรับงานจากหลายประเภทพร้อมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น GrabCar 6-seater สามารถออนไลน์ GrabCar และ GrabCar 6-seater


ถาม: หากฉันออนไลน์เพื่อรับงานหลายประเภทพร้อมกัน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ฉันอย่างไร?

ตอบ: ลโดยระบบจะส่งข้อความเพื่อแจ้งลำดับคิวของงานประเภทนั้น ๆ ให้สมาชิกทราบพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ยินดีต้อนรับสู่ท่าอากาศยานภูเก็ตค่ะ คุณอยู่ในคิว GrabCar ลำดับ 6 - 10 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 1 - 5


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากถึงคิวของฉันและฉันกดรับงานแล้ว แต่ผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานเพียงบริการเดียว ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดโดยอัตโนมัติค่ะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น ทั้งนี้ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่า ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับให้ท่านทันทีที่ผู้โดยสารยกเลิกค่ะ


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นกับคิวอื่น ๆ ของฉัน หากฉันออนไลน์หลายประเภทการให้บริการ และผู้โดยสารยกเลิกงานประเภทที่ถึงคิว?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานหลายประเภทการให้บริการ ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิกโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งสมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คิวในประเภทการให้บริการอื่น ๆ ของท่านจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ท่านออนไลน์รับงาน GrabCar และ GrabCar 6-seater
 2. ท่านเข้าสู่พื้นที่คิวและได้รับคิว GrabCar ลำดับ 6 - 10 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 11 - 15
 3. ท่านจอดรอคิวเพื่อรับงานจากคิวผู้โดยสารภูเก็ต และได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นของคิว ดังนี้ GrabCar ลำดับ 1 - 5 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 6 - 10
 4. ท่านได้รับงานจากคิว GrabCar เรียบร้อยแล้วแต่ผู้โดยสารยกเลิกงาน
 5. ลำดับคิว GrabCar ของท่านจะกลับสู่ลำดับ 1 - 5 ขณะที่ลำดับคิว GrabCar 6-seater จะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งท่านจะได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นและลงของคิว ดังนี้ GrabCar ลำดับ 1 - 5 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 11 - 15 (ขึ้นอยู่กับจำนวนคิว GrabCar 6-seater ขณะนั้น)


ถาม: แกร็บมีเงื่อนไขหรือข้อควรระวังอะไรในการรับงานหรือไม่?

ตอบ: ไม่มีเงื่อนไขค่ะ อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถศึกษาข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • เมื่อสมาชิกเพิกเฉยต่องาน 2 ครั้ง (รวมทุกประเภทการให้บริการ) คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อสมาชิกยกเลิกงาน 1 ครั้ง คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงาน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิก ขณะที่คิวประเภทการให้บริการอื่นจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน สมาชิกสามารถเลือกออนไลน์รับงานเพียงประเภทเดียวได้ โดยต้องออฟไลน์ประเภทการให้บริการที่ไม่สนใจตั้งแต่ก่อนเข้าพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: ทำไมคิวของฉันถึงถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่?

ตอบ: คิวของสมาชิกจะถูกเลื่อนลงไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น

 • ออฟไลน์แอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ปิดแอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ออกจากพื้นที่คิวนานกว่า 5 นาที
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงานและใช้เวลากลับเข้าพื้นที่คิวนานกว่า 15 นาที
 • ยกเลิกงานที่กดรับเรียบร้อยแล้ว (งานที่ได้จากคิวรับผู้โดยสารภูเก็ต)

[CNX] คิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่

ประกาศล่าสุด ณ 7 ม.ค. 62

เตรียมเปิดทดลองใช้ข้อความคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) บนแอปฯ ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 62 เป็นต้นไป

มาก่อนได้ก่อนกับคิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่

แกร็บรับทราบถึงความยุ่งยากของพี่ ๆ ในการเข้ารับผู้โดยสารที่สนามบินเชียงใหม่ แกร็บจึงได้พัฒนาบริการ ‘คิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่’ เพื่อตอบรับความต้องการของพาร์ทเนอร์ โดยแกร็บจะเปิดทดลองให้บริการคิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่สำหรับพาร์ทเนอร์ GrabCar, GrabCar Plus และ JustGrab เริ่มวันที่ 29 สิงหาคม 2561 และจะเปิดให้ทดลองใช้บริการข้อความแจ้งคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ เร็วๆ นี้ค่ะ

image (2).png

คิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่

พาร์ทเนอร์ที่เข้าไปยังพื้นที่ที่แรเงาสีเขียวอ่อนจะได้รับคิวจากแกร็บโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้โดยสารในพื้นที่แรเงาสีเขียวเข้มจะได้รถจากพาร์ทเนอร์ที่มีคิวจากแกร็บเท่านั้น โดยพาร์ทเนอร์จะได้รับงานจากผู้โดยสารตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน)

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว

 
ทางเข้ารับคิวอยู่บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่

ทางเข้ารับคิวอยู่บริเวณทางเข้าท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่

 

พี่ ๆ จะได้รับคิวสนามบินเชียงใหม่เมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่คิวสีเขียวอ่อน โดยมีจุดสังเกตคือบริเวณทางเข้าท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ (กรุณาศึกษาพื้นที่สีเขียวอ่อนด้านบนค่ะ)

อย่าลิมนะคะ ! พี่ ๆ ต้องขับผ่านจุดนี้แล้วเท่านั้น จึงจะได้รับข้อความแจ้งคิวผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ จากแกร็บค่ะ

หมายเหตุ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจได้รับข้อความแจ้งคิวผ่านทาง SMS

 
before edit.png
 

ไม่ได้รับข้อความแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน ต้องทำอย่างไร ?

หากพี่ ๆ ไม่ได้รับความข้อแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน พี่ ๆ จะต้องทำการรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนด้วยการแตะค้างที่หน้าจอกล่องข้อความซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่จะปรากฎบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากทำการรีเฟรชเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวใหม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนั่นหมายถึงลำดับคิวของพี่ ๆ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ

อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ของท่านให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อรับบริการต่าง ๆ จากแกร็บนะคะ

ข้อดี

 • ระบบมาก่อนได้ก่อน ด้วยบริการข้อความแจ้งลำดับคิวทันทีที่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินเชียงใหม่ โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งลำดับการเปลี่ยนแปลงคิวทุก ๆ 10 คิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ

 • ประหยัดค่าจอดรถเพราะไม่จำเป็นต้องเข้าไปยังพื้นที่จอดรถของสนามบินเพื่อรอผู้โดยสารเรียกอีกต่อไป

 • ไม่ต้องกังวลในการหาที่จอดรถเพื่อให้ใกล้ผู้โดยสารมากที่สุด

 • เมื่อทราบลำดับคิวแล้ว สมาชิกสามารถตัดสินใจได้ว่าจะต้องการอยู่ในพื้นที่เพื่อรอคิวต่อหรือไม่ 

 • สะดวกสบายเพราะคาดคะเนระยะเวลาโดยประมาณที่จะต้องรอผู้โดยสารได้


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับงานจากสนามบินเชียงใหม่?

ตอบ: เพียงแค่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินเชียงใหม่ (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนข้างต้น) สมาชิกจะได้รับคิคิวจากแกร็บทาง ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ โดยอัตโนมัติค่ะ ทั้งนี้ คิวของท่านจะดำเนินการตามระบบมาก่อนได้ก่อน ดังนั้น กรุณาตรวจสอบกล่องข้อความของท่านทุกครั้งที่เข้าพื้นที่คิว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้รับลำดับคิวเรียบร้อยแล้วก่อนหาที่จอดรถค่ะ จากน้ัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนท่านทุกครั้งที่ลำดับคิวของท่านเปลี่ยนแปลง (ทุก ๆ 10 คิว) จวบจนท่านได้รับงานจากผู้โดยสารและออกจากพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: พื้นที่คิวรับผู้โดยสารสนามบินเชียงใหม่อยู่ที่ไหน?

ตอบ: พี่ ๆ จะได้รับคิวสนามบินเชียงใหม่เมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่คิวสีเขียวอ่อน (กรุณาศึกษาพื้นที่สีเขียวอ่อนด้านบนค่ะ) โดยมีจุดสังเกตคือบริเวณทางเข้าท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ค่ะ


ถาม: หากฉันไม่ได้อยู่ในพื้นที่คิว ฉันจะได้รับงานจากสนามบินเชียงใหม่หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้แน่นอนค่ะ สมาชิกต้องอยู่ในพื้นที่คิวเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับงานเมื่อได้รับข้อความต้อนรับเข้าพื้นที่คิวพร้อมลำดับคิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับค่ะ


ถาม: ฉันจะต้องใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะได้รับงานจากคิวผู้โดยสารเชียงใหม่?

ตอบ: ระบบจะดำเนินการตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) โดยท่านสามารถคาดเดาระยะเวลาได้จากลำดับคิวของท่าน รวมถึงการเลื่อนขึ้นของคิวซึ่งจะแจ้งเตือนที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงความหนาแน่นของผู้โดยสารในสนามบินและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย


ถาม: ฉันสามารถเข้าคิวรับงานจากหลายประเภทการให้บริการพร้อมกันได้หรือไม่?

ตอบ: ได้ค่ะ ท่านสามารถออนไลน์เพื่อรับงานจากหลายประเภทพร้อมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • GrabCar สามารถออนไลน์ GrabCar และ JustGrab
 • GrabCar+ สามารถออนไลน์ GrabCar+, GrabCar และ JustGrab


ถาม: หากฉันออนไลน์เพื่อรับงานหลายประเภทพร้อมกัน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ฉันอย่างไร?

ตอบ: ลำดับคิวของแต่ละบริการจะถูกจัดคิวแยกกันค่ะ โดยระบบจะส่งข้อความเพื่อแจ้งลำดับคิวของงานประเภทนั้น ๆ ให้สมาชิกทราบพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ยินดีต้อนรับสู่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ค่ะ คุณอยู่ในคิว GrabCar ลำดับ 6 - 10 และ GrabCar+ ลำดับ 1 - 5 และ JustGrab ลำดับ 11 - 15


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากถึงคิวของฉันและฉันกดรับงานแล้ว แต่ผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานเพียงบริการเดียว ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดโดยอัตโนมัติค่ะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น ทั้งนี้ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับให้ท่านทันทีที่ผู้โดยสารยกเลิกค่ะ


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นกับคิวอื่น ๆ ของฉัน หากฉันออนไลน์หลายประเภทการให้บริการ และผู้โดยสารยกเลิกงานประเภทที่ถึงคิว?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานหลายประเภทการให้บริการ ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิกโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งสมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คิวในประเภทการให้บริการอื่น ๆ ของท่านจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ท่านออนไลน์รับงาน GrabCar และ JustGrab
 2. ท่านเข้าสู่พื้นที่คิวและได้รับคิว GrabCar ลำดับ 6 - 10 และ JustGrab ลำดับ 11 - 15
 3. ท่านจอดรอคิวเพื่อรับงานจากคิวผู้โดยสารเชียงใหม่ และได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นของคิว ดังนี้ GrabCar ลำดับ 1 - 5 และ JustGrab ลำดับ 6 - 10
 4. ท่านได้รับงานจากคิว GrabCar เรียบร้อยแล้วแต่ผู้โดยสารยกเลิกงาน
 5. ลำดับคิว GrabCar ของท่านจะกลับสู่ลำดับ 1 - 5 ขณะที่ลำดับคิว JustGrab จะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งท่านจะได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นและลงของคิว ดังนี้ GrabCar ลำดับ 1 - 5 และ JustGrab ลำดับ 11 - 15 (ขึ้นอยู่กับจำนวนคิว JustGrab ขณะนั้น)


ถาม: แกร็บมีเงื่อนไขหรือข้อควรระวังอะไรในการรับงานหรือไม่?

ตอบ: ไม่มีเงื่อนไขค่ะ อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถศึกษาข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • เมื่อสมาชิกเพิกเฉยต่องาน 2 ครั้ง (รวมทุกประเภทการให้บริการ) คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อสมาชิกยกเลิกงาน 1 ครั้ง คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงาน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิก ขณะที่คิวประเภทการให้บริการอื่นจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน สมาชิกสามารถเลือกออนไลน์รับงานเพียงประเภทเดียวได้ โดยต้องออฟไลน์ประเภทการให้บริการที่ไม่สนใจตั้งแต่ก่อนเข้าพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: ทำไมคิวของฉันถึงถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่?

ตอบ: คิวของสมาชิกจะถูกเลื่อนลงไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น

 • ออฟไลน์แอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ปิดแอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ออกจากพื้นที่คิวนานกว่า 5 นาที
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงานและใช้เวลากลับเข้าพื้นที่คิวนานกว่า 15 นาที
 • ยกเลิกงานที่กดรับเรียบร้อยแล้ว (งานที่ได้จากคิวรับผู้โดยสารเชียงใหม่)

[HDY] คิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่

ประกาศล่าสุด ณ 7 ม.ค. 62

เตรียมเปิดทดลองใช้ข้อความคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) บนแอปฯ ตั้งแต่ 24 ม.ค. 62 เป็นต้นไป

มาก่อนได้ก่อนกับคิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่

แกร็บรับทราบถึงความยุ่งยากของพี่ ๆ ในการเข้ารับผู้โดยสารที่สนามบินหาดใหญ่ แกร็บจึงได้พัฒนาบริการ ‘คิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่’ เพื่อตอบรับความต้องการของพาร์ทเนอร์ โดยแกร็บจะเปิดทดลองให้บริการคิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่สำหรับพาร์ทเนอร์ JustGrab และ GrabCar 6-seater เริ่มวันที่ 29 สิงหาคม 2561 และจะเปิดให้ทดลองใช้บริการข้อความแจ้งคิวสนามบินผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ เร็วๆ นี้ค่ะ

(HDY) Airport Quing - Dax and Pax Area.PNG

คิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่

พาร์ทเนอร์ที่เข้าไปยังพื้นที่ที่แรเงาสีเขียวอ่อนจะได้รับคิวจากแกร็บโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้โดยสารในพื้นที่แรเงาสีเขียวเข้มจะได้รถจากพาร์ทเนอร์ที่มีคิวจากแกร็บเท่านั้น โดยพาร์ทเนอร์จะได้รับงานจากผู้โดยสารตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน)

จุดสังเกตพื้นที่เข้ารับคิว

Capture2.png
บริเวณทางเข้าสนามบินที่ป้าย "ยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดสงขลา"

บริเวณทางเข้าสนามบินที่ป้าย "ยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดสงขลา"

พี่ ๆ จะได้รับคิวสนามบินหาดใหญ่เมื่อเข้าสู่บริเวณพื้นที่คิวสีเขียวอ่อน โดยมีจุดสังเกตคือบริเวณทางเข้าสนามบินที่ป้าย "ยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดสงขลา" อย่าลิมนะคะ ! พี่ ๆ ต้องขับผ่านจุดนี้แล้วเท่านั้น จึงจะได้รับข้อความแจ้งคิวผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ จากแกร็บค่ะ

หมายเหตุ: ในบางกรณี พาร์ทเนอร์อาจได้รับข้อความแจ้งคิวผ่านทาง SMS

 
edit.png
 

ไม่ได้รับข้อความแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน ต้องทำอย่างไร ?

หากพี่ ๆ ไม่ได้รับความข้อแจ้งการเปลี่ยนแปลงลำดับคิวเป็นเวลานาน พี่ ๆ จะต้องทำการรีเฟรชกล่องข้อความแจ้งเตือนด้วยการแตะค้างที่หน้าจอกล่องข้อความซักครู่และลากลง สัญลักษณ์วงกลมที่กำลังหมุนอยู่จะปรากฎบนหน้าจอซึ่งหมายถึงกล่องข้อความกำลังรีเฟรช หากทำการรีเฟรชเรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่ได้รับข้อความแจ้งลำดับคิวใหม่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะนั่นหมายถึงลำดับคิวของพี่ ๆ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่ะ

อย่าลืมอัปเดตแอปฯ ของท่านให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเพื่อรับบริการต่าง ๆ จากแกร็บนะคะ

ข้อดี

 • ระบบมาก่อนได้ก่อน ด้วยบริการข้อความแจ้งลำดับคิวทันทีที่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินหาดใหญ่ โดยระบบจะส่งข้อความแจ้งลำดับการเปลี่ยนแปลงคิวทุก ๆ 10 คิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ

 • ประหยัดค่าจอดรถเพราะไม่จำเป็นต้องเข้าไปยังพื้นที่จอดรถของสนามบินเพื่อรอผู้โดยสารเรียกอีกต่อไป

 • ไม่ต้องกังวลในการหาที่จอดรถเพื่อให้ใกล้ผู้โดยสารมากที่สุด

 • เมื่อทราบลำดับคิวแล้ว สมาชิกสามารถตัดสินใจได้ว่าจะต้องการอยู่ในพื้นที่เพื่อรอคิวต่อหรือไม่ 

 • สะดวกสบายเพราะคาดคะเนระยะเวลาโดยประมาณที่จะต้องรอผู้โดยสารได้


กระดานถาม-ตอบ

ถาม: ฉันต้องทำอย่างไรจึงจะได้รับงานจากสนามบินหาดใหญ่?

ตอบ: เพียงแค่เข้าสู่พื้นที่คิวสนามบินหาดใหญ่ (พื้นที่แรเงาสีเขียวอ่อนข้างต้น) สมาชิกจะได้รับคิวจากแกร็บทาง ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับโดยอัตโนมัติค่ะ ทั้งนี้ คิวของท่านจะดำเนินการตามระบบมาก่อนได้ก่อน ดังนั้น กรุณาตรวจสอบกล่องข้อความของท่านทุกครั้งที่เข้าพื้นที่คิว เพื่อให้แน่ใจว่าท่านได้รับลำดับคิวเรียบร้อยแล้วก่อนหาที่จอดรถค่ะ จากน้ัน ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนท่านทุกครั้งที่ลำดับคิวของท่านเปลี่ยนแปลง (ทุก ๆ 10 คิว) จวบจนท่านได้รับงานจากผู้โดยสารและออกจากพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: พื้นที่คิวรับผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่อยู่ที่ไหน?

ตอบ: พื้นที่คิวเริ่มจากบริเวณทางเข้าสนามบินที่ป้าย "ยินดีต้อนรับเข้าสู่จังหวัดสงขลา" (กรุณาศึกษาพื้นที่สีเขียวอ่อนด้านบนค่ะ)


ถาม: หากฉันไม่ได้อยู่ในพื้นที่คิว ฉันจะได้รับงานจากสนามบินหาดใหญ่หรือไม่?

ตอบ: ไม่ได้แน่นอนค่ะ สมาชิกต้องอยู่ในพื้นที่คิวเท่านั้น โดยสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าจะได้รับงานเมื่อได้รับข้อความต้อนรับเข้าพื้นที่คิวพร้อมลำดับคิวที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับค่ะ


ถาม: ฉันจะต้องใช้เวลานานเพียงใดกว่าจะได้รับงานจากคิวผู้โดยสารหาดใหญ่?

ตอบ: ระบบจะดำเนินการตามลำดับคิว (มาก่อนได้ก่อน) โดยท่านสามารถคาดเดาระยะเวลาได้จากลำดับคิวของท่าน รวมถึงการเลื่อนขึ้นของคิวซึ่งจะแจ้งเตือนที่ ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับ ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงความหนาแน่นของผู้โดยสารในสนามบินและปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย


ถาม: ฉันสามารถเข้าคิวรับงานจากหลายประเภทการให้บริการพร้อมกันได้หรือไม่?

ตอบ: ได้ค่ะ ท่านสามารถออนไลน์เพื่อรับงานจากหลายประเภทพร้อมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น GrabCar 6-seater สามารถออนไลน์ JustGrab และ GrabCar 6-seater


ถาม: หากฉันออนไลน์เพื่อรับงานหลายประเภทพร้อมกัน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ฉันอย่างไร?

ตอบ: ลำดับคิวของแต่ละบริการจะถูกจัดคิวแยกกันค่ะ โดยระบบจะส่งข้อความเพื่อแจ้งลำดับคิวของงานประเภทนั้น ๆ ให้สมาชิกทราบพร้อมกัน ยกตัวอย่างเช่น

 • ยินดีต้อนรับสู่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ค่ะ คุณอยู่ในคิว JustGrab ลำดับ 6 - 10 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 1 - 5


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้น หากถึงคิวของฉันและฉันกดรับงานแล้ว แต่ผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานเพียงบริการเดียว ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดโดยอัตโนมัติค่ะ อย่างไรก็ตาม สมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้น ทั้ทั้งนี้ ระบบจะส่งข้อความแจ้งเตือนผ่าน ”เมนูการแจ้งเตือน” (Notifications) ภายในแอปฯ คนขับให้ท่านทันทีที่ผู้โดยสารยกเลิกค่ะ


ถาม: จะเกิดอะไรขึ้นกับคิวอื่นๆของฉัน หากฉันออนไลน์หลายประเภทการให้บริการ และผู้โดยสารยกเลิกงานประเภทที่ถึงคิว?

ตอบ: สำหรับสมาชิกที่ออนไลน์รับงานหลายประเภทการให้บริการ ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิกโดยอัตโนมัติค่ะ ซึ่งสมาชิกจะต้องกลับเข้าสู่พื้นที่คิวภายใน 15 นาทีหลังผู้โดยสารยกเลิกงานนั้นเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม คิวในประเภทการให้บริการอื่นๆของท่านจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติค่ะ ยกตัวอย่างเช่น

 1. ท่านออนไลน์รับงาน JustGrab และ GrabCar 6-seater
 2. ท่านเข้าสู่พื้นที่คิวและได้รับคิว JustGrab ลำดับ 6 - 10 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 11 - 15
 3. ท่านจอดรอคิวเพื่อรับงานจากคิวผู้โดยสารหาดใหญ่ และได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นของคิว ดังนี้ JustGrab ลำดับ 1 - 5 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 6 - 10
 4. ท่านได้รับงานจากคิว JustGrab เรียบร้อยแล้วแต่ผู้โดยสารยกเลิกงาน
 5. ลำดับคิว JustGrab ของท่านจะกลับสู่ลำดับ 1 - 5 ขณะที่ลำดับคิว GrabCar 6-seater จะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ ซึ่งท่านจะได้รับข้อความแจ้งเตือนการเลื่อนขึ้นและลงของคิว ดังนี้ JustGrab ลำดับ 1 - 5 และ GrabCar 6-seater ลำดับ 11 - 15 (ขึ้นอยู่กับจำนวนคิว GrabCar 6-seater ขณะนั้น)


ถาม: แกร็บมีเงื่อนไขหรือข้อควรระวังอะไรในการรับงานหรือไม่?

ตอบ: ไม่มีเงื่อนไขค่ะ อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถศึกษาข้อควรปฏิบัติ ได้แก่

 • เมื่อสมาชิกเพิกเฉยต่องาน 2 ครั้ง (รวมทุกประเภทการให้บริการ) คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อสมาชิกยกเลิกงาน 1 ครั้ง คิวของสมาชิกจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงาน ระบบจะจัดลำดับคิวให้ท่านกลับมาเป็นคิวแรกสุดในงานประเภทที่ผู้โดยสารยกเลิก ขณะที่คิวประเภทการให้บริการอื่นจะถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่โดยอัตโนมัติ
 • เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน สมาชิกสามารถเลือกออนไลน์รับงานเพียงประเภทเดียวได้ โดยต้องออฟไลน์ประเภทการให้บริการที่ไม่สนใจตั้งแต่ก่อนเข้าพื้นที่คิวค่ะ


ถาม: ทำไมคิวของฉันถึงถูกยกเลิกและเลื่อนลงไปเข้าคิวใหม่?

ตอบ: คิวของสมาชิกจะถูกเลื่อนลงไป ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายกรณี เช่น

 • ออฟไลน์แอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ปิดแอปฯ นานกว่า 5 นาที
 • ออกจากพื้นที่คิวนานกว่า 5 นาที
 • เมื่อผู้โดยสารยกเลิกงานและใช้เวลากลับเข้าพื้นที่คิวนานกว่า 15 นาที
 • ยกเลิกงานที่กดรับเรียบร้อยแล้ว (งานที่ได้จากคิวรับผู้โดยสารหาดใหญ่)