[GrabBike] 6 สิ่งที่ต้องระวังบนท้องถนนในช่วงสงกรานต์

1.ทางม้าลาย และเส้นจราจร

แม้ว่าจะเป็นสัญลักษณ์ที่มีประโยชน์ในการใช้รถใช้ถนน แต่พอถนนเปียกขึ้นมาเท่านั้นแหละ เส้นจราจรต่างๆจะกลายเป็นจุดที่ต้องระวังทันที เพราะจะเป็นจุดที่ลื่นมากกว่าส่วนอื่นๆบนถนนนั่นเอง

2.ถนนคอนกรีต

พื้นผิวมันเลื่อมของพื้นคอนกรีตนั้นเมื่อเจอกับความเปียกชุ่มฉ่ำแล้ว ความลื่นจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ แค่เดินไม่ดีก็ล้มหน้าทิ่มได้ง่ายๆแล้ว การขี่มอเตอร์ไซค์ก็ต้องใช้ความระมัดระวังเช่นกัน

3.ฝาท่อ

ฝาท่อกับพาหนะสองล้อเป็นของที่ไม่ควรมาเจอกันเลยโดยเฉพาะในบ้านเรา ด้วยความกว้าง และการวางแนวที่ไม่เป็นมิตรกับล้อเล็กๆของมอเตอร์ไซค์ ทำให้ฝาท่อมรณะเหล่านี้ เป็นจุดสุดท้ายบนท้องถนนที่ควรเข้าใกล้เลยก็ว่าได้

4.ปากซอย ทางแยก ทางโค้ง

ทางแยกสองแพร่ง สามแพร่ง สี่แพร่ง คือจุดเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากอาจมีรถคันอื่นโผล่พรวดออกมาอย่างไม่ทันตั้งตัว ยิ่งช่วงสงกรานต์นี้อาจมีรถขี่เล่นน้ำกันพลุกพล่าน มีเด็กๆวิ่งไปมาโดยไม่ระมัดระวัง คงไม่ต้องถึงกับหากระจกแปดเหลี่ยม หรือเสือคาบดาบมาติดหน้ารถ แค่ขับขี่อย่างระมัดระวัง และมีสติตลอดเวลาก็ลดความเสี่ยงไปได้มากแล้ว

5.แป้ง

สงกรานต์ทีไร เหมือนพารถไปอาบน้ำปะแป้งทุกที ลำพังแค่รถอาจไม่เท่าไหร่ แต่หากถูกป้ายหน้าป้ายตา หรือหน้ากากของหมวกกันน็อคก็อาจทำให้ทัศนวิสัยของการขับขี่เสียไปได้ ดังนั้นก่อนบิดต่อไปควรเช็ดล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน

6.งานแกร็บไบค์

ช่วงสงกรานต์นี้พี่ๆสามารถรับงานแกร็บไบค์ได้ลื่นไหล ไม่ต้องกลัวสะดุด แต่อาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นนิดนึง ไม่ให้เสียการทรงตัวเมื่อถูกสาดน้ำ หรือระวังไม่ให้สิ่งของที่ลูกค้าจัดส่งเกิดความเสียหาย และอย่าลืมป้องกันมือถืออย่าให้เปียกน้ำกันด้วยนะคะ

นอกจากสิ่งที่ต้องระวังแล้ว ยังต้องมีการดูแลรักษามอเตอร์ไซค์คู่ใจเป็นพิเศษด้วย เพราะการขี่รถมอเตอร์ไซค์ในวันสงกรานต์มอเตอร์ไซค์ของเราต้องเจอทั้งน้ำ ทั้งแป้ง หรือสารเคมีอื่นๆ ที่จะชะล้างสารหล่อลื่นบนโซ่มอเตอร์ไซค์ออกไปทำให้อายุการใช้งานน้อยลง ดังนั้นอย่าลืมหล่อลื่นมอเตอร์ไซค์ของคุณหลังช่วงสงกรานต์กันด้วยนะคะ